Mỹ lộ tài liệu nhạy cảm về các cơ sở hạt nhân dân sự

TPO - Chính phủ Mỹ vừa lên tiếng thừa nhận, một văn bản chứa thông tin nhạy cảm về các cơ sở hạt nhân dân sự của nước này đã bị đăng tải trên mạng Internet.

Chính quyền Tổng thống Obama cho biết, tài liệu dài 266 trang này chứa thông tin về hàng trăm cơ sở hạt nhân dân sự của Mỹ, trong đó có cả vị trí của các kho nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân.

Theo các quan chức Mỹ, danh sách có trong tài liệu trên “nhạy cảm nhưng không mật” và không chứa thông tin về bất cứ căn cứ hạt nhân quân sự nào. Thông tin nhạy cảm nhất trong tài liệu là các phòng thí nghiệm vũ khí hạt nhân tại Los Alamos, Livermore và Sandia.

Thông tin trong tài liệu trên được chính quyền Mỹ tập hợp để trao cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vào cuối năm nay.

Tổng thống Obama đã gửi tập tài liệu trên cho Quốc hội xem xét vào ngày 05/5 vừa qua. Tuy nhiên, sau đó ít lâu, nó lại được công khai trên trang web của Văn phòng in ấn Chính phủ Mỹ.

Các chuyên gia Mỹ cho rằng, mặc dù nhiều thông tin đã được công khai trước đó, nhưng việc để lộ lọt thông tin nhạy cảm như vậy, đặc biệt là những kho chứa nhiên liệu vũ khí hạt nhân cùng các phòng thí nghiệm quan trọng, là “sự hổ thẹn của chính phủ”.

Một số nhà phân tích còn khẳng định, thông tin trong tài liệu trên sẽ nguy hiểm nếu rơi vào tay các tổ chức khủng bố muốn tấn công nước Mỹ.

Mặc dù tài liệu đã bị dỡ ngay xuống sau khi có sự cảnh báo của các chuyên gia, chính quyền Mỹ vẫn đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá kỹ để đảm bảo những thông tin trên không gây nên bất cứ một đe dọa nào tới an ninh quốc gia.

Linh Huy
Theo Mercurynews, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá