Mỹ mạnh tay chống vi phạm bản quyền

Hoa Kỳ đã mạnh tay thêm trong cuộc chiến chống lại tình trạng buôn bán lậu các phim, trò chơi và các sản phẩm bị vi phạm bản quyền trên mạng internet.

Các quan chức từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói các cơ quan hành pháp đã tấn công các ổ được cho là vi phạm bản quyền trên mạng internet tại 11 quốc gia, trong đó có Mỹ; thực hiện ít nhất 4 cuộc bắt giữ và tịch thu nhiều sản phẩm copy lậu phim, nhạc và phần mềm.

Các quan chức nói những mục tiêu bị tấn công đang phân phối các bản phim mới phát hành gần đây như Star War III.

Hành động

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói vụ tấn công mới nhất nhắm vào các cơ sở sao chép lậu bản quyền là "được thiết kế nhằm phá vỡ và đập tan nhiều tổ chức tội phạm hàng đầu" thường phân phối các sản phẩm bị vi phạm bản quyền trên mạng internet.

Các vụ đột kích được thực hiện tại Mỹ, Canada, Israel, Pháp, Bỉ, Anh, Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Bồ Đào Nha và Úc.

Các quan chức Mỹ nói chiến dịch này nhắm vào các tổ chức được gọi là "warez" - là những tổ chức buôn bán bất hợp pháp phim ảnh, âm nhạc, phần mềm và các trò chơi điện tử.

Các tổ chức này sử dụng các hình thức mã hoá tinh xảo để nhằm tránh bị phát hiện.

Các ngành công nghiệp điện ảnh và âm nhạc thường xuyên hối thúc phải có hành động để ngăn chặn việc phát tán và chia sẻ bất hợp pháp trên mạng; họ thường nói rằng việc gia tăng tình trạng tải bất hợp pháp các sản phẩm trên mạng internet đe dọa tới sự sống còn của họ.

Hôm thứ Hai, Toà Tối cao Mỹ phán quyết rằng những người lập chương trình phần mềm mà giúp đỡ cho việc trao đổi âm nhạc và phim trên internet có thể bị đưa ra toà.

Hiệp hội Thu thanh Hoa Kỳ từ hôm đó đã đưa ra hơn 700 đơn kiện mới chống lại những cá nhân phát tán và chia sẻ nhạc và phim trên mạng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá