Mỹ mở 'đại sứ quán trên mạng' tại Iran

TPO - Đại sứ quán Mỹ tại Tehran, Iran ngày 6-12 đã mở cửa trở lại sau hơn 30 năm đóng cửa. Tuy nhiên, đó là “đại sứ quán ảo” được thiết lập trên mạng.

Mỹ mở 'đại sứ quán trên mạng' tại Iran

“Đại sứ quán ảo” của Mỹ ra đời với các thông tin bằng tiếng Anh và tiếng Farsi. Mỹ cho biết họ không có ý định sử dụng “đại sứ quán ảo” để thay thế cho sứ mệnh ngoại giao của Mỹ với Iran mà chỉ đơn thuần là cầu nối mới trong quan hệ hai nước đang trong giai đoạn khủng hoảng.

Ngoại trưởng Mỹ - Hillary Clinton cũng cho biết: “Việc mở đại sứ quán trên mạng là một điều kiện cần thiết để quan hệ ngoại giao giữa Mỹ- Iran tốt hơn”.

Mỹ đã đóng cửa Đại sứ quán vào năm 1979 do sự việc các chiến binh tấn công vào trụ sở. Theo Bộ ngoại giao Mỹ, tiếng Farsi xuất hiện trên “đại sứ quán áo” bởi đó là ngôn ngữ được sử dụng nhiều trên trang mạng xã hội Facebook và Twitter tại Iran.

Trong lúc này, các nước phương Tây lo ngại Tehran đang phát triển vũ khí hạt nhân, tuy nhiên Iran phủ nhận điều này.

Trong một diễn biến khác ở khu vực Trung Đông. Ngày 6-12, các nhân viên đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Damascus đã lên đường trở lại Syria sau khi đột ngột rời khỏi đây vào hồi cuối tháng mười.

Đại sứ Robert Ford đã rời thủ đô Damascus vào ngày 24-10 sau khi nhận được những lời đe dọa về an ninh. Để đáp lại động thái trên, Syria cũng triệu hồi đại sứ tại Washington về nước.

Trước đó một ngày (5-12), đại sứ quán Pháp cũng mở cửa trở lại tại Syrie

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá