Mỹ mời các nhà ngoại giao Iran dự lễ Quốc khánh

TPO - Đây là lần đầu tiên, kể từ năm 1980, chính phủ Mỹ cho phép các đại sứ nước này mời các nhà ngoại giao Iran tới tham dự buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc Khánh Mỹ.

Đây có thể coi là một động thái tích cực nữa của chính quyền Tổng thống Obama trong tiến trình nối lại vòng đàm phán giữa hai nước Mỹ - Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua, 2/6, thông báo, tất cả các đại sứ của Mỹ ở khắp nơi trên thế giới có thể mời các nhà ngoại giao Iran tới tham gia các hoạt động lễ hội trong Ngày Quốc Khánh Mỹ, dự kiến sẽ được tổ chức trong ngày 4/7 tới.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu đại sứ Mỹ gửi giấy mời tới các nhà ngoại giao Iran và liệu những nhà ngoại giao của quốc gia Hồi giáo này có đến hay không.

Quyết định này của Washington được đưa ra trong bối cảnh, Mỹ và các nước đồng minh đang cố thuyết phục Iran ngừng các chương trình thử nghiệm hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Dẫu vậy, đây cũng là một dấu hiệu cho thấy thiện chí của chính quyền ông Obama trong việc hàn gắn rạn nứt và tạo nên một sự khởi đầu mới cho quan hệ hai nước.

Quan hệ Mỹ - Iran bắt đầu trở nên căng thẳng kể từ năm 1979, khi các sinh viên Iran chiếm Đại sứ quán Mỹ ở Tehran và bắt 63 người Mỹ làm con tin trong 444 ngày. Hành động này đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng chính trị giữa Mỹ và Iran, đã kéo dài suốt 30 năm nay.

Cùng với việc ông Obama lên nắm quyền ở Nhà Trắng, Mỹ đã trở thành bên chủ động “làm lành” với Iran. Bằng chứng là, từ hồi đầu năm, Tổng thống Barack Obama đã xuất hiện trong một đoạn băng video và đề xuất một “sự khởi đầu mới” với quốc gia Hồi giáo này.

Đây là lần đầu tiên trong suốt 30 năm qua, một Tổng thống Mỹ ngỏ lời chấm dứt tình trạng đối đầu với Iran.

Thu Thảo
Theo BBC, Huffington

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá