Mỹ mời lãnh đạo Nhật, Trung sang thăm

TP - Nhà Trắng vừa mời Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức trong năm nay, đồng thời hy vọng lãnh đạo Hàn Quốc và Indonesia có thể đến Washington.

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái), Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: SCMP
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái), Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: SCMP

“Tôi vui mừng thông báo rằng, chúng tôi đã mời Thủ tướng Abe của Nhật Bản và Chủ tịch Tập của Trung Quốc thăm chính thức”, Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice thông báo cuối tuần qua. 

Bà Rice không cho biết chi tiết, nhưng theo nhiều nguồn tin, Tokyo và Washington đang nỗ lực thu xếp chuyến thăm của ông Abe vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5. 

Các nguồn tin khẳng định, Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thảo luận về những vấn đề như sớm kết thúc Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), tăng cường quan hệ đồng minh an ninh từ khi sửa đổi hướng dẫn hợp tác song phương giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Mỹ… Bà Rice không đưa ra khung thời gian chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. 

Ông Obama và các lãnh đạo Mỹ nhiều lần thúc giục Tokyo và Bắc Kinh giảm căng thẳng và ngồi vào bàn đàm phán, rằng quan hệ hợp tác giữa hai cường quốc châu Á rất cần thiết cho hòa bình và thịnh vượng khu vực.

Bà Rice nói: “Chúng tôi hy vọng chào đón các nhà lãnh đạo châu Á khác đến Nhà Trắng trong năm nay”, trong đó có Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Bà cũng khẳng định không có thay đổi gì trong chính sách “xoay trục” về kinh tế và quân sự của chính quyền Obama sang châu Á - Thái Bình Dương.

Theo BBC, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá