Mỹ mời Trung Quốc quan sát tập trận

TP - Ngày 15/5, trước khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, Đô đốc hải quân Mỹ William Fallon đã đưa ra lời mời hiếm hoi đối với các nhà lãnh đạo quân sự Trung Quốc, tới quan sát cuộc tập trận tổ chức trong tháng 6 tại Guam.

Đô đốc Hải quân Mỹ William Fallon

Đô đốc Fallon cho biết các sĩ quan cao cấp của quân đội các nước châu Á khác cũng được mời tới quan sát cuộc tập trận trên biển của Mỹ.

Phía Trung Quốc đã phản ứng tích cực trước lời mời nói trên. Đô đốc Fallon là chỉ huy các lực lượng quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương.

Ông này cho rằng việc Trung Quốc chấp nhận lời mời đến quan sát cuộc tập trận ở Guam của quân đội Mỹ cũng như việc trao đổi các cuộc viếng thăm của các sĩ quan cấp thấp hơn có thể giúp xây dựng lòng tin giữa hai nước.

Trong thời gian ở thăm, Đô đốc William Fallon đã tới thăm 4 thành phố của Trung Quốc, có các cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Quốc phòng Cao Gangchuan, Bộ trưởng Ngoại giao Lí Triệu Tinh và Tư lệnh các quân khu khác nhau của Trung Quốc.

Đô đốc Fallon cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Cao Gangchuan bày tỏ lo ngại về một báo cáo của Lầu Năm Góc năm ngoái nói rằng Trung Quốc là một mối đe dọa tiềm tàng về quân sự.

Bộ trưởng Cao Gangchuan hy vọng trong tương lai sẽ không có những báo cáo như vậy. Đô đốc Fallon biện minh người soạn thảo ra bản báo cáo đó đã có ít thông tin để xử lý so với mong muốn.

Đô đốc Fallon đã gây sức ép để Bộ trưởng (Trung Quốc) đưa ra nhiều thông tin bí mật về quân sự của Trung Quốc hơn nữa.

Kể từ khi có cuộc va chạm máy bay hải quân giữa Mỹ (EP-3) và máy bay chiến đấu Trung Quốc hồi năm 2001, quân đội hai nước ít có các cuộc giao lưu với nhau. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá