Mỹ mong muốn doanh nghiệp Việt có sân chơi bình đẳng

TP – Trao đổi với báo chí chiều 3 – 9, Đại diện thương mại Mỹ, ông Ron Kirk đang có chuyến công cán tại Việt Nam cho biết trong quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Mỹ không ngăn cản hay tạo rào cản đối với sự phát triển của các Cty, tập đoàn nhà nước mà mong muốn tạo sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Mỹ mong muốn doanh nghiệp Việt có sân chơi bình đẳng

Ông Ron Kirk trao đổi với báo chí tại Hà Nội
Ông Ron Kirk trao đổi với báo chí tại Hà Nội.

Cũng theo ông Kirk, TPP đã qua 13 vòng đàm phán và đang có những vấn đề mới cần trao đổi như vai trò của doanh nghiệp nhà nước trong thế kỷ 21; quyền riêng tư trên internet; kinh tế số và việc ghi nhận vai trò của doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tiến trình phát triển kinh tế...

Đại diện thương mại Mỹ nêu rõ kim ngạch thương mại hai chiều Việt – Mỹ đã tăng mạnh, lên tới 24 tỷ USD trong năm 2011 và TPP là cơ hội đặc biệt để đẩy mạnh hơn nữa.

Theo Đại diện thương mại Mỹ, quá trình trao đổi với đồng nghiệp Việt Nam luôn tuân thủ nguyên tắc đẩy mạnh tự do hoá thương mại, mở cửa cho nhiều mặt hàng (trong đó có nông sản của Việt Nam), gia tăng vai trò của công nghệ, kinh tế số.

Ông Kirk cho biết trong đàm phán giữa Mỹ và Việt Nam còn một số rào cản về kỹ thuật, chính sách thuế, chính sách lao động, môi trường...

Nhận định về hiện trạng kinh tế Việt Nam, Đại diện thương mại Mỹ cho rằng kinh tế các nước đang ở thời kỳ khó khăn, bất ổn chung, nhưng Mỹ nhìn Việt Nam ở tầm nhìn dài hạn và nhận thấy tiềm năng của Việt Nam trong 20 – 30 năm tới.

Ông Kirk bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đóng vai trò tích cực, giúp đẩy mạnh các hoạt động kinh tế, thương mại trong ASEAN và với việc tiếp tục thực thi cải cách, cải thiện thủ tục hành chính, thực thi pháp luật hiệu quả..., Việt Nam sẽ là quốc gia phát triển mạnh trong khu vực.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá