Mỹ mua chiến đấu cơ do Nga sản xuất

TP - Lầu Năm Góc (Mỹ) vừa mua của Ukraine hai máy bay chiến đấu Su-27 do Nga chế tạo. Chiến đấu cơ Su-27 của Nga từ lâu được xem là đối thủ cạnh tranh với loại F-15 do Mỹ sản xuất.

Thông tin trên trang web của Mỹ www.strategypage.com cho biết Mỹ và Không quân Ukraine vừa đạt được thỏa thuận về việc mua bán hai chiến đấu cơ của Nga. Trang web này còn mô tả Su-27 về mặt kỹ thuật tương tự F-15, mặc dù chiến đấu cơ do Nga sản xuất rẻ hơn 30 phần trăm.

Quân đội Mỹ thông báo sẽ sử dụng máy bay chiến đấu của Nga cho chương trình huấn luyện nhằm đạt hiệu quả cao. Các cuộc thử nghiệm trên thực tế chứng minh chiến đấu cơ Su-27 do hãng Sukhoi của Nga sản xuất đạt hiệu quả cao hơn so với đối thủ F-15 của Mỹ. Lầu Năm Góc từ lâu đã muốn sở hữu một số máy bay chiến đấu của Nga thông qua sự giúp đỡ của một số nước ở châu Âu.

Vài chiếc Su-27 từng hạ cánh tại căn cứ không quân Langley của Mỹ vào mùa hè năm 1992 theo một thỏa thuận giữa Nga và Mỹ. Các phi công Nga còn kiểm tra chiến đấu cơ F-15 tại căn cứ không quân Mỹ và đề xuất kế hoạch tập trận.

Tuy nhiên, các phi công Mỹ không tán thành đề xuất trên vì cho rằng quá mạo hiểm khi tập ngay tại căn cứ trước ống kính của đông đảo phóng viên. Phi công Mỹ chỉ đồng ý tổ chức đánh trận giả ở Đại Tây Dương, cách bờ biển khoảng 200 km.

Chương trình tập trận khá đơn giản: Chiến đấu cơ của hãng Sukhoi bay sau chiếc F-15 của Mỹ. F-15 cố bay thật nhanh để thoát khỏi sự đeo bám từ chiến đấu cơ Su-27, nhưng phi công Nga vẫn bắt kịp chiến đấu cơ của Mỹ một cách dễ dàng. Su-27 sau đó bay vượt lên trên F-15, khiến chiến đấu cơ của Mỹ tụt lại phía sau khoảng vài phút.

Trong cuộc tập trận của Mỹ - Nhật Bản năm 2000 tại Thái Bình Dương, F-15 tiếp tục thất bại trước Su-27. Hai chiếc Su-27 thực hiện cuộc tấn công bất ngờ vào tàu Kitty Hawk thuộc Hạm đội bảy của Mỹ. Nếu trong điều kiện đánh trận thật, tàu sân bay của Mỹ đã bị phá hủy.

Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó bày tỏ mối quan ngại khi Nga tăng cường việc bán Su-27 và Su-30 cho Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Venezuela, Indonesia và Algeria trong nhiều năm.

D.H
Theo Pravda

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá