Mỹ muốn Afghanistan hòa giải với Pakistan

TPO - Kết thúc chuyến thăm Libya, chiều 19- 10, ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton tới Afghanistan với mục đích khuyến khích tổng thống nước này là Hamid Karzai xoa dịu căng thẳng với Pakistan.

Mỹ muốn Afghanistan hòa giải với Pakistan

> Người dân Afghanistan đòi binh lính quốc tế rút quân

Ngoại trưởng Mỹ Hilaray Clinton có mặt tại thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Hilaray Clinton tại thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc gặp gỡ tại thủ đô Kabul, Afghanitstan, ngoại trưởng Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ Afghanistan hòa giải với lực lượng Taliban kể từ khi cựu tổng thống Rabbani (Afghanistan) bị ám sát (20-9). Đồng thời, bà cũng bày tỏ mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài giữa Afghanistan và Mỹ.

Ngày 19-9, binh lính nước ngoài tại Afghanistan đã chuyển giao trách nhiệm đảm bảo anh ninh cho quân đội quốc gia nước này cho tới năm 2014. Mạng lưới Haqqani của Taliban có trụ sở tại Pakistan bị cáo buộc về các cuộc tấn công khủng bố tại Afghanistan.

Trong những tháng gần đây, quan hệ giữa Mỹ và Afghanistan và Pakistan không tốt đẹp.

Một số quan chức Pakistan đã phủ nhận cáo buộc của Mỹ rằng, mạng lưới Haqqani có liên kết với cơ quan tình báo Pakistan. Điều này một lần nữa được nhắc đến trong cuộc điều tra trùm khủng bố Al-Qaeda Osama bin Laden tháng trước.

Cũng trong chuyến thăm Afghanistan, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết, bà sẽ thảo luận về mối quan hệ của Afghanistan và Pakistan trong cuộc họp với tổng thống Karzai và các quan chức khác.

Nguyễn Thủy
Theo BBC, Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá