Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Mỹ muốn đổi lại tên 'Cúm lợn'

TPO - Các quan chức Mỹ cho biết, họ đang xem xét đổi tên bệnh “cúm lợn” để tránh gây hiểu lầm về chuyện căn bệnh này có thể lây lan do ăn thịt lợn.

Richard Besser, Giám đốc Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh của Mỹ cho biết:

“Chúng tôi đang tiến hành thảo luận để tìm ra một tên gọi khác cho loại dịch bệnh mới này. Đã có không ít người hiểu lầm về cơ chế lây bệnh chỉ vì cái tên ‘cúm lợn’. Chúng tôi muốn hạn chế những hiểu lầm tương tự thế”.

Ngay khi dịch bệnh cúm lợn bùng phát, hầu hết các nước đã ngừng nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ và các nước nước trong khu vực Bắc Mỹ.

Mặc dù các quan chức Mỹ, thậm chí cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố rằng, không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy virus A H1N1 lây lan do ăn thịt lợn, song mặt hàng thực phẩm xuất khẩu của nước này vẫn ở trong tình trạng ế ẩm chưa từng thấy.

Hiện, đã có 9 nước, trong đó có Nga, Philippines và Thái Lan đã ra lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm liên quan từ Mỹ.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ, ông Tom Vilsack nói: “Đây không phải là một cuộc khủng hoảng xuất phát từ thực phẩm. Cần phải truyền đi thông điệp rằng ăn thịt lợn không gây ra bệnh. Những hiểu lầm đáng tiếc nếu tiếp tục tồn tại sẽ gây hậu quả nặng nề đối với nền kinh tế Mỹ”.

Về phía chính phủ Mỹ, họ vẫn chưa đưa ra bất kỳ tên gọi chính thức nào để thay thế cho tên “cúm lợn”. Tuy nhiên, Cục An ninh Quốc gia nước này đã đề xuất tên gọi “cúm H1N1”.

Trước Mỹ, Israel đã phản đối tên gọi "cúm lợn" và muốn gọi nó là "cúm Mexico".

Thu Thảo
Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá