Mỹ muốn Israel không phong toả Gaza

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Condoleeza Rice, đang có những cuộc gặp cuối cùng tại Israel trước khi trở về Mỹ sau chuyến đi kéo dài tới châu Phi và Trung Đông.

Các cuộc họp tập trung vào chủ đề Israel triệt thoái khỏi Dải Gaza.

Sau khi có các cuộc trao đổi với giới lãnh đạo Palestine tại thành phố Ramallah ở khu Tây Ngạn, bà Rice nói rằng Isarel không nên đóng cửa hoặc cô lập Gaza sau khi Israel rút lui.

Trong lúc đó, các lực lượng cứu trợ khẩn cấp tại Israel nói ít nhất một người Israel đã thiệt mạng trong vụ nổ súng tấn công của các tay súng, nghi là người Palestine ở Dải Gaza.

Trong một diễn biến khác, các lực lượng an ninh Israel nói đã khám phá ra một âm mưu đánh bom tự sát tại một trang trại ở phía Nam nước này.

Quân đội Israel nói một người Palestine đeo băng chất nổ đã bị bắt giữ trước khi ông ta có thể kích hoạt ngòi nổ. Các điều tra viên Israel tin rằng người này xâm nhập vào Israel từ Dải Gaza.

Cuối chuyến đi thứ ba của Condoleeza Rice tới Trung Đông trong vòng có 5 tháng, tại đây đã có những ý kiến khác nhau về việc liệu đây có phải là một chuyến đi để giải quyết các vấn đề hay chỉ là một chuyến đi để củng cố quan hệ theo như lời của một quan chức Israel.

Lãnh đạo Israel có vẻ hài lòng. Bà Ngoại trưởng Mỹ ăn sáng và hội đàm với Thủ tướng Ariel Sharon hôm thứ Sáu.

Người Israel khá thận trọng trước những lời hứa của Palestine rằng việc Israel rút quân ra khỏi Dải Gaza tháng sau sẽ hoàn toàn hòa bình, không có những vụ tấn công của dân quân như đã xảy ra trong những tuần qua.

Bà Rice đã chuyển thông điệp của Israel rằng an ninh là ưu tiên hàng đầu tới Palestine hôm thứ Bảy một cách thật cương quyết.

Nhưng Palestine lo rằng thông điệp của họ rằng không còn nhiều thời gian để giải quyết những vấn đề cốt yếu tại Gaza đã không được chuyển tới Chính phủ Israel với một sức mạnh tương tự.

Hầu hết những vấn đề được đưa ra liên quan tới vấn đề tự do di chuyển hàng hóa và con người.

Bà Rice đồng ý trên nguyên tắc, nhưng không đưa ra một giải pháp nào.

Cả Mỹ và những nước đang quan sát các nỗ lực hòa bình đều có đặc sứ phụ trách quá trình rút quân.

Những nước này hiện đang cố gắng giải quyết thật nhiều vấn đề thực tế của quá trình rút quân dự định diễn ra trong vòng vài tháng tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá