Mỹ muốn mở rộng quy mô tham chiến ở Iraq

TPO - Nhà Trắng đang tìm sự ủng hộ từ các cơ quan lập pháp trong nước để mở rộng quy mô hoạt động quân sự chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq (IS), RT hôm nay đưa tin

Mỹ lo ngại mối đe doạ từ IS hơn cả al-Qaeda
Mỹ lo ngại mối đe doạ từ IS hơn cả al-Qaeda

Dẫn lại thông tin từ báo Washington Post, RT cho biết chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang tìm kiếm sự ủng hộ của Quốc hội nước này cho việc mở rộng quy mô tham chiến ở chiến trường Iraq. Quyết định trên được đưa ra sau vụ quân Hồi giáo IS mới đây đã chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley và tung băng hình lên Youtube.

Phó cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng, Ben Rhodes tuyên bố, vụ xử tử James Foley không chỉ là sự tấn công đối với cá nhân nhà báo này mà được xem là tấn công vào nước Mỹ, các lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo mối đe doạ từ IS đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel tuyên bố, mối đe doạ từ IS đối với Mỹ còn lớn hơn cả tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Các máy bay chiến đấu của Mỹ hồi cuối tuần này vẫn tiếp tục đẩy mạnh các đợt không kích vào IS ở miền bắc Iraq. Theo RT, nếu được Quốc hội thông qua, hoạt động quân sự của Mỹ ở Iraq sẽ không chỉ giới hạn trong các cuộc không kích nói trên. 

Lầu Năm Góc cho rằng, việc không kích IS không đủ để ngăn chặn tổ chức này. Một số chuyên gia quân sự Mỹ từng “gợi ý”, nước này cần thiết phải triển khai bộ binh tới Iraq, thay vì chỉ giới hạn ở các cuộc không kích bằng chiến đấu cơ và máy bay không người lái.

Theo RT, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá