Mỹ muốn quan sát viên OSCE có mặt ở Crimea

TPO - Giới chức ngoại giao Mỹ yêu cầu Nga phải tạo điều kiện cho các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có mặt ở Crimea nhằm xác định chính xác tình hình đang diễn ra ở bán đảo này.

Mỹ muốn quan sát viên OSCE có mặt ở Crimea

Hãng Unian của Ukraine ngày 20/3 dẫn lời đại diện Mỹ ở OSCE, ông Daniel Bayer, cho rằng Nga phải tạo mọi điều kiện để các quan sát viên OSCE có mặt ở Crimea.

“Trong năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​những sự thiếu tôn trọng về tình hình nhân quyền ở Crimea. Chính quyền chiếm đóng Crimea ép công dân Ukraine sinh sống ở Crimea chuyển sang quốc tịch Nga; áp dụng luật nhằm hạn chế quyền tự do của các tổ chức đối lập, các tôn giáo cũng như người Crimea chống lại sự chiếm đóng”, ông Daniel Bayer lớn tiếng cao buộc.

Trong một diễn biến liên quan, hôm qua (19/3), Nga, Trung Quốc, Venezuela và Angola đã tẩy chay một cuộc họp về nhân quyền ở Crimea của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, tròn một năm sau khi bán đảo này sáp nhập vào Nga.

Phát ngôn viên của phái bộ Nga tại Liên Hiệp Quốc Alexey Zaytsev nói: "Chúng tôi coi sự kiện này là phản tác dụng và mang tính khiêu khích. Nó không nằm trong phạm vi hoạt động của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

Được biết, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tổ chức tới hơn 30 cuộc họp về Ukraine kể từ khi Crimea sáp nhập vào Nga.

Theo Unian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng