Mỹ muốn ‘quyết xong’ Syria trước lễ nhậm chức của ông Trump

TPO - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang nỗ lực để đạt được một thỏa thuận với Nga về tình hình ở Aleppo, Syria, bất chấp những ngày cuối nhiệm kỳ của ông trong chính quyền Tổng thống Barack Obama đang cạn dần.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Tờ Washington Post ngày 28/11 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang thực hiện những nỗ lực ngoại giao ngoài sức tưởng tượng nhằm đạt được thỏa thuận với Nga về cuộc xung đột vũ trang ở Aleppo của Syria”.

Một trong những ví dụ là các cuộc gọi của ông Kerry tới Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov với tuần suất một tuần hai lần, cũng như cuộc gặp gần đây giữa hai nhà ngoại giao bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Peru.

Theo Washington Post, Ngoại trưởng Kerry lo ngại rằng Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ đạt được một thỏa thuận “ngoài ý muốn” với Moscow sau khi ông nhậm chức.

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cũng thừa nhận Ngoại trưởng Kerry đang nỗ lực để giải quyết xung đột tại Syria.

Theo quan chức Điện Kremlin, Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Nga trước nay không bao giờ thực hiện các cuộc liên lạc thường xuyên như vậy đối với cùng một chủ đề.

Trong những tháng gần đây, tình hình ở Aleppo xấu đi nhanh chóng sau khi vũ khí hạng nặng liên tục được các bên vũ trang đưa vào thành phố cũng như các khu vực xung quanh Aleppo.

Lực lượng vũ trang đối lập trà trộn trong các khu dân cư có dân số lên tới 200.000 – 300.000 người.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá