Mỹ muốn tăng 4 lần ngân sách quốc phòng để kiềm chế Nga

Lấy lý do vụ tàu khu trục của Hải quân Mỹ bị máy bay chiến đấu Nga tấn công giả định ở biển Baltic hồi đầu tháng này, các quan chức thuộc Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ đang đề xuất tăng gấp 4 lần chi tiêu cho việc đối phó Nga trong kế hoạch ngân sách quốc phòng 2017.

Ảnh minh họa: Sputnik.
Ảnh minh họa: Sputnik.

Trang tin The Hill của Mỹ ngày 25/4 cho biết, các nhà làm luật tại Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ đang nóng lòng ủng hộ đề xuất ngân sách quốc phòng của Tổng thống Barack Obama, đặc biệt trong đó có đề xuất tăng 4 lần chi tiêu quân sự của Mỹ tại châu Âu để kiềm chế Nga. Theo đó, ngân sách này sẽ cho phép Lầu Năm Góc đồn trú thêm nhiều quân sỹ và trang thiết bị quân sự tới Đông và Trung Âu.

“Chúng ta đủ ngân sách để triển khai lực lượng quân sự tại các khu vực ở Đông Âu. Quan trọng nhất là chúng ta phải hiện diện tại khu vực này để hỗ trợ cho các đồng minh”, ông Adam Smith, một quan chức cấp cao của Ủy ban Quân vụ Mỹ nói với The Hill.

Phiên họp của Ủy ban quân vụ Mỹ về ngân sách quốc phòng năm 2017 dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày mai 27/4. Các nhà làm luật cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều ủng hộ “các biện pháp ngăn chặn cứng rắn hơn” chống lại Nga. Họ đổ lỗi cho Nga về cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Và vụ việc gần đây khi hai máy bay chiến đấu Su-27 của Nga bị cho là “tấn công giả định” tàu khu trục Donald Cook của Mỹ ở biển Baltic, họ càng có thêm lý do để ủng hộ các biện pháp đối phó Nga.

Trong năm 2017, các nhà lập pháp Mỹ dự định chi 3,4 tỷ USD cho sáng kiến này, một con số nhiều hơn gấp 4 lần so với lượng chi ngân sách cùng mục đích năm 2016. Ngoài ra, Mỹ dự kiến viện trợ 150 triệu USD cho Ukraine trong khuôn khổ chương trình “hỗ trợ an ninh Ukraine”.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá