Mỹ nêu điều kiện giảm nhẹ lệnh trừng phạt cho Triều Tiên

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết các lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc không nên được giảm nhẹ cho đến khi Bình Nhưỡng hoàn toàn loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại đối thoại Shangri-La 2018. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại đối thoại Shangri-La 2018. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi dự đoán rằng quá trình đàm phán sẽ là một con đường gập ghềnh”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói khi mở màn cuộc đàm phán ba bên với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản - Song Yong-moo và Itsunori Onodera bên lề diễn đàn an ninh Shangri-La tại Singapore.

Ông Mattis cho biết các nước cần duy trì lập trường cứng rắn, để các nhà ngoại giao có thể đàm phán từ vị thế cao hơn vào thời điểm quan trọng này.

Ngoài ra, các cường quốc trong khu vực cũng cần thực hiện nghiêm túc các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lên Triều Tiên.

“Triều Tiên sẽ chỉ nhận được viện trợ khi nước này thể hiện các động thái có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược hướng tới việc phi hạt nhân hóa”, ông Mattis nói.

Cùng lúc đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Seoul “khá thận trọng” vì những hành vi trong quá khứ của Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo ông Song, “Triều Tiên cũng đã có những biện pháp tích cực”, dường như muốn đề cập đến việc Bình Nhưỡng phóng thích 3 tù nhân người Mỹ và phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

“Chúng ta có thể mong đợi một tương lai tươi sáng, và chúng ta phải nắm lấy cơ hội này”, ông Song nhấn mạnh.

Cuộc họp tại Singapore là cuộc đàm phán ba bên đầu tiên giữa Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc kể từ tháng 10/2017.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá