Mỹ - Nga hợp tác chế tạo máy bay vận tải hạng nặng?

TPO - Ngày 18-5, Ngoại trưởng Nga Sergei Ivanov cho biết, Mỹ đang cân nhắc đề nghị của Nga tham gia sản xuất máy bay vận tải hạng nặng An-124 Condor.

Mỹ - Nga hợp tác chế tạo máy bay vận tải hạng nặng?

Máy bay An-124 do Cục thiết kế máy bay Antonov thiết kế năm 1982 và bắt đầu được sản xuất tại Nga và Ucraina từ năm 1995. Hiện nay, dây chuyền sản xuất loại máy bay này tạm ngừng hoạt động nhưng Nga và Ucraina thỏa thuận sẽ nối lại hoạt động sản xuất trong tương lai không xa.

“Chúng tôi đã thảo luận về một dự án toàn diện, gồm việc hợp tác chế tạo máy bay, thành lập liên doanh, chia sẻ quyền lợi và bán máy bay cho các khách hàng Nga, cũng như Mỹ - cả dân sự, quân sự và thiết lập các dịch vụ sau bán hàng” - Phó Thủ tướng Nga Ivanov tuyên bố với báo chí trong khi đang ở thăm Washington.

An-124 được xếp cùng loại với máy bay vận tải hạng nặng C-5 Galaxy, do tập đoàn Lockheed của Mỹ chế tạo nhưng có trọng tải lớn hơn 25%. Máy bay An-124 có tải trọng tối đa 150 tấn với tầm hoạt động khoảng 3.000km.

Hiện nay, An-124 được nhiều công ty Mỹ thuê sử dụng. Hãng vận tải Volga-Dnepr của Nga đã ký hợp đồng với tập đoàn Boeing sử dụng An-124 để vận chuyển các thiết bị máy bay ngoại cỡ đến nhà máy sản xuất của tập đoàn này.

Ngoài ra, máy bay của Nga còn được thuê để vận chuyển tên lửa đẩy Atlas-V từ nhà máy gần Denver tới bãi phóng ở mũi Canaveral, vận chuyển vệ tinh từ nhà máy tại Palo Alto, California đến bãi phóng của Arianespace tại Kourou, Guiana thuộc Pháp.

Phó Thủ tướng Nga cho biết, Lầu Năm Góc cũng ký hợp đồng vận chuyển quân sự sử dụng các máy bay An-124 đến năm 2016.

“Các máy bay An-124 sản xuất từ thời Xô-viết đã và đang được sử dụng phục vụ nhu cầu rộng rãi của các khách hàng Mỹ. Chúng tôi đang đề nghị một dự án toàn diện hơn là chỉ đơn giản thuê mướn”, ông Ivanov nói.

Từ nay đến năm 2020, Nga lên kế hoạch sản xuất tổng cộng 20 máy bay An-124 theo chương trình mua sắm vũ khí liên bang.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá