Mỹ, Nga và Anh bán vũ khí nhiều nhất thế giới

TP - Theo báo cáo vừa được một nhóm nghiên cứu thuộc Thư viện Quốc hội Mỹ công bố, nước này tiếp tục đóng vai trò là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho các nước đang phát triển vào năm 2006, tiếp theo là Nga, Anh quốc.

Trong khi đó, Pakistan, Ấn Độ và Ảrập Xê út là những nước mua nhiều vũ khí nhất thế giới.

Theo báo cáo, năm 2006, Mỹ đã đồng ý bán số vũ khí trị giá 10,3 tỷ USD cho các nước đang phát triển, chiếm 35,8% của toàn thế giới.

Nga đứng thứ 2 với 8,1 tỷ, chiếm 28,1% và Anh quốc đứng thứ 3 với 3,1 tỷ, chiếm 10,8%. Pakistan chi tới 5,1 tỷ USD cho các hợp đồng mua vũ khí riêng năm 2006, tiếp theo là Ấn Độ với 3,5 tỷ USD và Ảrập Xê út với 3,2 tỷ USD.

Cạnh tranh trên thị trường vũ khí toàn cầu ngày càng quyết liệt khi các nước có khả năng sản xuất đang nỗ lực gia tăng lợi nhuận và mở rộng ảnh hưởng chính trị thông qua việc bán vũ khí cho các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, số vũ khí bán cho các nước phát triển vào năm 2006 chỉ đạt gần 28,8 tỷ USD so với 31,8 tỷ USD năm 2005. Sự sụt giảm này do giá dầu tăng cao khiến nhiều nước đang phát triển - ngoại trừ những quốc gia dầu mỏ - buộc phải chọn giải pháp nâng cấp số vũ  khí sẵn có thay cho việc mua mới.

Nếu tính tổng kim ngạch buôn bán vũ khí ở cả các nước phát triển và đang phát triển, con số lên tới 40,3 tỷ USD, giảm 13% so với năm 2005. Trong trường hợp này, Mỹ, Nga và Anh vẫn dẫn đầu thế giới với con số lần lượt là 16,9 tỷ USD, 8,7 tỷ USD và 3,1 tỷ USD.

Pakistan là khách hàng lớn nhất của các nhà sản xuất vũ khí Mỹ với hợp đồng trị giá 1,4 tỷ USD để mua 36 chiếc máy bay chiến đấu F-16C và 600 triệu USD để mua bom, tên lửa.

Theo báo cáo, dù Mỹ tiếp tục đứng đầu thế giới về bán vũ khí, nhưng Nga đang trở thành đối thủ đáng ngại khi có những khách hàng lớn như Trung Quốc, Ấn Độ. Năm 2006, Nga giành được khá nhiều hợp đồng mới béo bở như việc bán hơn 20 chiến đấu cơ Su-30 cùng các phương tiện, vũ khí khác trị giá hơn 2 tỷ USD cho Venezuela.

Báo cáo còn nhấn mạnh rằng Nga đang tăng cường tìm kiếm cơ hội bán vũ khí cho các nước ở Bắc Phi, Trung Đông và Đông Nam Á. Vai trò của Trung Quốc trên thị trường vũ khí toàn cầu cũng gia tăng khi nước này mua các phương tiện chiến tranh tiên tiến của Nga để cung cấp cho lực lượng không quân, hải quân và bán vũ khí có giá trị thấp cho những nước đang phát triển khác.  

D.H
Theo Nytimes, Pravda

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá