Mỹ: Ngày mai, Triều Tiên có thể phóng tên lửa

TPO - Dựa trên những thông tin tình báo, một quan chức quốc phòng Mỹ nhận định, Triều Tiên có thể thực hiện phóng tên lửa vào ngày mai, thứ 7 ngày 4/4.

Mô hình tên lửa Taepodong – 2
Ngài Yukio Takasu – đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc cho biết, nước này sẽ yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an trong trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa trong một vài ngày tới

Mỹ và các nước khác cũng đã đe dọa sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt “mạnh tay” nếu Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói: “Họ đang làm tất cả để chuẩn bị tốt nhất cho vụ phóng vệ tinh vào ngày 4/4 tới”.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã công khai tuyên bố họ sẽ phóng một vệ tinh viễn thông lên quỹ đạo vì mục đích hòa bình trong khoảng thời gian từ ngày 4–8/4. Tuy nhiên, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nghi ngờ rằng đó chỉ là một bức màn che đậy cho âm mưu phóng tên lửa tầm xa Taepodong-2 mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công tới lãnh thổ Mỹ.

Theo nguồn tin từ CNN, Triều Tiên đã bắt đầu nạp nhiên liệu cho rocket tầm xa và hoàn toàn có thể thực hiện phóng vệ tinh vào cuối tuần này.

Tiết lộ sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bên lề Hội nghị G20, một quan chức Mỹ cho biết, có vẻ như Triều Tiên đang tiến rất gần tới cái đích cuối cùng trong kế hoạch phóng tên lửa và Washington đang nỗ lực thuyết phục họ dừng lại.

Hai nhà lãnh đạo cùng có chung quan điểm rằng, việc phóng tên lửa sẽ vi phạm quy định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Quan chức giấu tên khẳng định: “Chúng tôi đang cố gắng hết sức để thuyết phục họ dừng lại và vẫn hi vọng họ sẽ thay đổi ý định”.

Hàn Quốc, Mỹ đã điều tàu khu trục tới biển Đông Hải (Nhật Bản) để giám sát, theo dõi và đối phó với đợt phóng tên lửa của Triều Tiên.

Ngày 27/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Hamada cũng đã ra lệnh cho lực lượng an ninh bắn hạ bất kì tên lửa nào bay qua lãnh thổ Nhật.

Tờ nhật báo lớn nhất Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên đã huy động thêm nhiều máy bay chiến đấu phản lực hiện đại nhất bổ sung vào lực lượng không quân nhằm sẵn sàng đối phó với những sự cố bất ngờ có thể xảy ra trước và trong khi nước này tiến hành phóng tên lửa.

Vụ phóng tên lửa lần này là thử thách lớn đầu tiên trong vấn đề giải quyết với CHDCND Triều Tiên đối với tân Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thu Thảo
Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng