Mỹ: Ngoại giao - lựa chọn hàng đầu cho Iran

Tổng thống Mỹ George W. Bush hôm qua tuyên bố, ngoại giao là lựa chọn hàng đầu để giải quyết tranh chấp về chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Bush nói rằng, mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế là bảo đảm rằng Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ông nói: "Lựa chọn đầu tiên và cũng là sự lựa chọn mà tôi cho rằng sẽ mang lại kết quả đối với Iran là ngoại giao, và tôi tin rằng chúng ta có thể hoàn thành việc này thông qua con đường ngoại giao ".

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết, họ sẽ không trả lời bức thư của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad gửi Tổng thống Bush. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Condoleezza Rice đã bác bỏ bức thư và cho rằng nó "không đưa ra điều gì mới".

Bà Rice nói: “Bức thư này không có chỗ để người ta có thể tìm thấy lối ra cho vấn đề hạt nhân hay bất cứ một vấn đề tương tự nào khác.”

Trước đó, cuộc họp bộ trưởng ngoại giao các nước thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức diễn ra trong ba giờ tại New York đã không thống nhất được biện pháp hành động đối với Iran.

Bức thư bất ngờ dài 18 trang của tổng thống Iran Ahmadinejad đã chỉ trích chính sách của Mỹ, việc Mỹ xâm lược Iraq, đồng thời yêu cầu Tổng thống Bush trở lại những nguyên tắc tôn giáo.

Đây là bức thư đầu tiên của tổng thống Iran gửi tới nhà lãnh đạo Mỹ kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo của Iran năm 1979 và nó được gửi trong thời điểm căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Anh, Pháp và Đức sẽ có ba ngày để thảo luận về một giải pháp cả gói có lợi cho Iran nếu họ hợp tác, nếu không thì sẽ bị trừng phạt.

Washington đã thúc đẩy việc thông qua một nghị quyết đối với Iran theo điều bảy của Hiến chương LHQ cho phép trừng phạt, hay dùng sức mạnh quân sự chống Iran. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga phản đối nghị quyết này vì sợ rằng có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh mới.

Theo Nhân Dân/BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng