Mỹ: Ngoại trưởng  Hillary công du châu Á-Thái Bình Dương

TP - Ngày 13-1, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình trong năm 2010 đến các nước nam Thái Bình Dương gồm Papua New Guinea, New Zealand và Úc trong thời gian 9 ngày.

Ngoại trưởng Mỹ  Hillary Clinton. Ảnh: từ Internet


Trước khi đến Papua New Guinea, Ngoại trưởng Hillary Clinton đã dừng chân tại Hawaii, thủ phủ bang Honolulu-lãnh thổ ngoài khơi của Mỹ- để trình bày chính sách về chiến lược an ninh của Mỹ ở châu Á. Tại Hawaii, bà Hillary có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Katsuya Okada.

Ngoại trưởng Hillary Clinton cho biết Mỹ muốn giảm căng thẳng với Nhật Bản-đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở châu Á - liên quan đến việc di dời căn cứ không quân Futenma của Mỹ trên đảo Okinawa. Bà Hillary tìm cách làm dịu sự tức giận của phía Nhật Bản bằng cách nói rằng liên minh Nhật -Mỹ còn to lớn và quan trọng hơn nhiều so với một sự việc riêng lẻ.

Phía Mỹ muốn Nhật Bản tôn trọng hiệp định ký năm 2006 trong đó nói rằng căn cứ không quân Futenma sẽ được di dời đến một khu vực khác thưa dân cư thuộc đảo Okinawa. Tuy nhiên, chính quyền của Thủ tướng Hatoyama muốn Mỹ di dời căn cứ Futenma ra khỏi Okinawa, thậm chí  vĩnh viễn ra khỏi lãnh thổ Nhật Bản.

Với Trung Quốc, bà Hillary thừa nhận quan hệ Mỹ - Trung đang bước vào giai đoạn khó khăn. Hai việc làm của phía Mỹ đều bị Trung Quốc kịch liệt phản đối gồm việc Washington bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan và Tổng thống Barack Obama dự định tiếp lãnh tụ tinh thần lưu vong Dalai Lama của Tây Tạng, Trung Quốc.

Ngoại trưởng Hillary Clinton nói rằng nhiều người muốn thấy Mỹ can dự hoàn toàn vào châu Á để khi Trung Quốc trỗi dậy sẽ có sự hiện diện của Mỹ tại châu Á như là một lực lượng hòa bình, ổn định, một sự bảo đảm về an ninh.

Ngoại trưởng Hillary kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Triều Tiên để đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán 6 bên về giải giáp  hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Đề cập vấn đề Iran, bà Hillary cho biết Mỹ và các đồng minh đang thảo luận biện pháp tài chính trừng phạt những người thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng cũng như một số nhà chính trị khác nếu các biện pháp về ngoại giao đối với Iran kém hiệu quả. 

Đ.P
Theo The New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá