Mỹ ngừng viện trợ cho Mali

TPO – Bộ Ngoại Giao Mỹ vừa đưa ra quyết định tạm ngừng viện trợ cho Mali 13 triệu USD do ảnh hưởng của cuộc đảo chính xảy ra tháng trước, theo Press TV.

Mỹ ngừng viện trợ cho Mali

> Vụ đảo chính ở Mali không bị phản công

Người dân tại thủ đô Bamako, Mali ngày 4-4. Ảnh: Press TV
Người dân tại thủ đô Bamako, Mali ngày 4-4. Ảnh: Press TV.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ Mark Toner, số tiền 13 triệu USD nằm trong gói viện trợ 140 triệu USD hàng năm cho Mali của chính quyền Mỹ. Số tiền viện trợ được Mali sử dụng cho việc xây dựng trường công lập và đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp quốc gia.

“Số tiền viện trợ còn lại chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra. Nhưng nếu Mali vẫn còn có những bất ổn, gây đảo chính thì chúng tôi cũng đành phải tạm ngừng cung cấp” – dẫn lời phát ngôn viên Mark Toner.

Cuộc đảo chính tại Mali xảy ra vào ngày 22 tháng ba khiến dư quốc tế thêm lo ngại về an ninh khu vực. Lãnh đạo cuộc đảo chính Mali đã phải đối mặt với tối hậu thư của các nước Tây Phi, buộc trao trả quyền lực nếu không sẽ bị trừng phạt.

Trong lúc này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên tiếng kêu gọi bắc Mali chấm dứt tình trạng tấn công, cướp bóc nhằm thực hiện đúng theo nguyên tắc của hiến pháp quốc gia. Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ sự ủng hộ của Cộng đồng Kinh Tế Tây Phi (ECOWAS) vì đã có nhiều nỗ lực thiết lập trật tự ở Mali.

Hai tuần sau khi cuộc đảo chính Mali diễn ra, Pháp đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Liên Hợp Quốc để thảo luận về tình hình bất ổn ở quốc gia Tây Phi này. Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ những quan ngại về sự hiện diện của chiến binh tổ chức có liên kết al-Qaeda trong nước.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng