Mỹ: Người bán cần sa hợp pháp được vay vốn

TP - Ngày 15/2, chính quyền Mỹ bật đèn xanh cho ngành ngân hàng làm ăn với những người bán cần sa hợp pháp.

Cần sa được bày bán tại một cửa hàng hợp pháp ở thành phố Denver .
Cần sa được bày bán tại một cửa hàng hợp pháp ở thành phố Denver .

Theo quy định mới của Bộ Tài chính Mỹ, lần đầu tiên, những người phân phối cần sa hợp pháp sẽ được vay vốn, lập tài khoản tiết kiệm tại các ngân hàng lớn.

Dù luật liên bang cấm cần sa, nhưng có 2 bang cho phép sử dụng cần sa để tiêu khiển và 18 bang khác cho phép mua bán cần sa vì mục đích y tế.

Mới đây, chính quyền Mỹ đồng ý không truy tố những người bán cần sa hợp pháp, nếu họ đáp ứng tám điều kiện, trong đó có điều kiện không được bán loại ma túy này cho vị thành niên. Các chuyên gia tài chính ước tính, doanh thu cần sa hợp pháp ở Mỹ có thể tăng lên 2,57 tỷ USD trong năm nay.

Một quan chức chính phủ Mỹ (giấu tên) nói rằng, chỉ thị mới của Bộ Tài chính có thể khiến các nhóm phản đối hợp pháp hóa cần sa tiến hành biểu tình phản đối một cách hợp pháp.

Một số nghị sĩ than phiền rằng, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang cho phép ngành sản xuất, kinh doanh cần sa hoạt động trong khi những việc làm như vậy vi phạm luật liên bang.

“Theo luật liên bang, buôn bán cần sa là bất hợp pháp, ngân hàng giao dịch với tiền thu được từ việc bán cần sa cũng là bất hợp pháp. Chỉ có Quốc hội mới có thể thay đổi những luật này. Chính quyền không thể dùng một chỉ thị để thay đổi luật”, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện, tuyên bố.

Theo The Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá