Mỹ nhấn mạnh giải pháp ngoại giao với Iran

TPO - Mỹ muốn tránh chiến tranh với Iran và lực lượng được điều thêm đến vùng Vịnh là để tăng cường năng lực “răn đe và tự vệ”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói hôm 22/9.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: BBC)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: BBC)

“Sứ mệnh của chúng tôi là phải tránh chiến tranh. Bạn thấy như Bộ trưởng Esper thông báo hôm thứ Sáu, chúng tôi đưa thêm quân đến khu vực vì mục đích răn đe và tự vệ”, ông nói. 

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington đang tiến hành các biện pháp nhằm ngăn chặn Iran, nhưng Tổng thống Donald Trump sẽ có hành động cần thiết nếu Tehran không thay đổi hành vi. “Nếu sự răn đe đó không hiệu quả, tôi tin rằng Tổng thống Trump sẽ tiếp tục có các hành động phù hợp”, ông Pompeo nói. 

Căng thẳng giữa Washington và Tehran gia tăng sau vụ tấn công vào hai nhà máy dầu của Ả-rập Xê-út vào cuối tuần trước và Mỹ cáo buộc Iran là thủ phạm.

Sau vụ tấn công, Mỹ áp thêm các biện pháp trừng phạt với Iran, nhắm vào Ngân hàng trung ương Iran, và Lầu Năm góc cho biết sẽ điều quân Mỹ đến tăng cường năng lực phòng không và phòng vệ tên lửa của Ả-rập Xê-út. Nhưng Iran bác bỏ liên quan đến vụ việc. Phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm. 

Phát biểu với CNN, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng vụ tấn công vào hai nhà máy dầu của Ả-rập Xê-út là cuộc tấn công vào hệ thống kinh tế thế giới. Ông nói Mỹ kỳ vọng bất kỳ quốc gia nào gắn với hệ thống đô la Mỹ sẽ tuân thủ các biện pháp trừng phạt với Iran.

Trong vài tuần gần đây, ông Trump đã tính đến khả năng nới lỏng trừng phạt với Iran và gợi ý rằng ông có thể gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc vào tuần này. Còn ông Rouhani tuyên bố Iran sẽ không đối thoại với Mỹ nếu Washington không dỡ bỏ trừng phạt. 

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm qua nói rằng mục tiêu chính của ông khi dự kỳ họp của LHQ lần này là giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran, và cuộc gặp giữa ông Trump với ông Rouhani không phải ưu tiên cao nhất.

“Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Rouhani không phải chủ đề số 1. Chủ đề ưu tiên là liệu chúng ta có thể tái khởi động con đường xuống thang với nhiều nhân tố khác nhau hay không”, ông Le Drian nói với báo giới.

Pháp đang đi đầu trong nỗ lực của châu Âu nhằm tháo ngòi căng thẳng giữa Washington và Tehrean nhưng nỗ lực đó chưa đi đến đâu, vì Iran giảm tuân thủ thoả thuận hạt nhân đạt được năm 2015 và Mỹ không chịu giảm bớt các biện pháp trừng phạt đang bóp nghẹt kinh tế Iran. 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng