Mỹ nhập áo khoác chống đạn cho trẻ em

TPO- Một công ty may mặc ở Bogota, Colombia đang sản xuất áo khoác chống đạn cho trẻ em theo các đơn đặt hàng từ Mỹ sau cuộc thảm sát ở trường tiểu học Sandy Hook, bang Connecticut vào tháng trước.

Một công nhân đang kiểm tra lại các mấu áo chống đạn ở nhà máy của ông Miguel Caballero
Một công nhân đang kiểm tra lại các mấu áo chống đạn ở nhà máy của ông Miguel Caballero

Ông Miguel Caballero, chủ nhà máy cho biết ông chưa bao giờ nghĩ đến việc sản xuất quần áo chống đạn cho trẻ em cho đến khi có rất nhiều yêu cầu đặt hàng dồn dập sau vụ tấn công kinh hoàng làm 26 người thiệt mạng ở Connecticut tháng trước.

“Sau thảm kịch ở Connecticut, chúng tôi bắt đầu nhận được email đặt hàng từ các khách hàng mong muốn được bảo vệ cho con khi chúng tới trường". ông Caballero cho hay.

“ Chúng tôi nhận được tin nhắn từ khắp nơi trên toàn nước Mỹ, tìm kiếm các thiết bị bảo vệ”, ông Giovanni Cordero, giám đốc marketing của công ty này nói thêm.

Sản phẩn bao gồm áo khoác chống đạn đủ các kích cỡ, quần bảo vệ và balô chống đạn có thể được dùng làm lá chắn.

Ông Miguel Caballero, chủ nhà máy sản xuất áo chống đạn cho trẻ em
Ông Miguel Caballero, chủ nhà máy sản xuất áo chống đạn cho trẻ em.

Các sản phẩm được thiết kế để dành riêng cho trẻ em tuổi từ 8-16 tuổi và có giá từ 150 đến 600 USD tùy thuộc vào độ phức tạp. Mỗi sản phẩm nặng khoảng 1-2kg.

Các sản phẩm được tạo ra để dành riêng cho thị trường Mỹ chứ không phải thị trường Latin, tất cả thiết kế và màu sắc đều phục vụ thị hiếu của thị trường Mỹ, theo ông Caballero.

Ông Caballero thử nghiệm một chiếc balô chống đạn có sọc hồng và vàng được gắn với một chiếc áo khoác bảo vệ màu xanh nhạt. Dùng khẩu súng lục 9mm và súng máy bắn vào chiếc áo, có thể thấy chiếc áo có khả năng chống chịu tốt với đạn

Có khoảng 250 người làm việc trong nhà máy của ông Caballero, nơi chuyên sản xuất áo chống đạn cho người lớn trong suốt 20 năm qua.

Ngoài Colombia, áo chống đạn cho người lớn được nhà máy bán cho 20 quốc gia bao gồm Ecuador, Costa Rica và Mexico, một số nước châu Âu, châu Á và Trung Đông.

Một công nhân đang may balô chống đạn
Một công nhân đang may balô chống đạn.

Ông cho biết bộ balô - áo khoác và các thiết bị bảo vệ khác đã được một nhà phân phối tại Mỹ đặt hàng. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ tên doanh nghiệp này.

Hôm 14-12, 20 học sinh và 6 giáo viên đã bị sát hại tại trường Tiểu học Sandy Hook ở Newtown, bang Connecticut. Tay súng Adam Lanza (20 tuổi) cũng đã bắn chết mẹ mình tại nhà riêng trước khi lái xe tới trường và nổ súng.

Sau vụ xả súng tại Newtown, ít nhất 3 công ty sản xuất balô bảo vệ cho trẻ em của Mỹ báo cáo doanh thu từ sản phẩm này tăng vọt.

Công ty Bullet Blocker tại Massachusetts cho biết đã bán từ 50-100 balô chống đạn chỉ một ngày sau vụ xả súng.

Hầu hết những em nhỏ thiệt mạng trong vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook đều bị bắn ở cự ly gần và không dùng balô chống đạn nào. Bên cạnh đó, dù có được trang bị balô chống đạn, trẻ em thường không đeo lúc ngồi học hoặc khi vui chơi trong sân trường.

Phan Yến
Theo AP

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá