Mỹ - Nhật căng thẳng trước ngày Quốc khánh Triều Tiên

TPO - Triều Tiên có thể sẽ tiến hành phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào ngày mai 9/9, trong bối cảnh Mỹ đang kêu gọi cộng đồng quốc tế áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng.

Mỹ - Nhật căng thẳng trước ngày Quốc khánh Triều Tiên

Động thái được cho là phản ứng mạnh mẽ của Bình Nhưỡng có thể sẽ diễn ra dưới hình thức một vụ thử tên lửa, được dự đoán vào ngày mai 9/9, trùng ngày kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên.

Tại một cuộc họp diễn ra hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera Itsunori thông báo Tokyo sẽ hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc giám sát chặt chẽ Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Onodera Itsunori cho biết Triều Tiên từng tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa vào các dịp kỉ niệm quan trọng.

“Vụ thử hạt nhân lần thứ năm của Triều Tiên diễn ra vào dịp Quốc khánh năm ngoái’, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói.

Bộ trưởng Onodera cũng đề cập đến bình luận của Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon, trong đó nói Triều Tiên có thể thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào thứ Bảy.

Theo Bộ trưởng Onodera, Bình Nhưỡng đã nhiều lần có hành động đe dọa, bao gồm cả việc phóng tên lửa về phía vùng biển quanh vùng lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, và những tuyên bố trên là “không thể xem nhẹ”.

Mỹ - Nhật căng thẳng trước ngày Quốc khánh Triều Tiên - ảnh 1

Nếu Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa, Mỹ sẽ phản ứng thế nào?

Trước các thông tin tình báo cho rằng, Triều Tiên có thể tiếp tục thử tên lửa vào ngày 9/9, Thủ tướng Hàn Quốc công khai nói rằng: “Cần có một biện pháp đặc biệt để ngăn chặn sự thiếu thận trọng của họ”, còn các lãnh đạo Mỹ vẫn đang trong vòng luẩn quẩn.

Mỹ - Nhật căng thẳng trước ngày Quốc khánh Triều Tiên - ảnh 2

Mỹ loay hoay tìm kiếm lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên

Mỹ đang soạn một dự thảo nghị quyết mới nhằm ngăn chặn các chuyến hàng chở dầu tới Triều Tiên, cấm nhập khẩu hàng dệt may từ Bình Nhưỡng cũng như cấm các công ty nước ngoài thuê nhân đến từ quốc gia này.

Mỹ - Nhật căng thẳng trước ngày Quốc khánh Triều Tiên - ảnh 3

Vì sao hồ sơ hạt nhân Triều Tiên chậm được giải quyết?

Đã có nhiều biện pháp trừng phạt và các cuộc thảo luận được đưa ra liên quan đến vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, dường như vẫn chưa ngăn chặn được tốc độ phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Mỹ - Nhật căng thẳng trước ngày Quốc khánh Triều Tiên - ảnh 4

Hàn Quốc: Triều Tiên có thể phóng ICBM vào thứ Bảy, ngày 9/9

Hàn Quốc dự đoán, “hàng xóm” Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào ngày thứ 7 tới (9/9), nhân kỷ niệm Quốc khánh của nước này.

Mỹ - Nhật căng thẳng trước ngày Quốc khánh Triều Tiên - ảnh 5

Người Triều Tiên bí mật tỏa đi khắp nơi học khoa học?

Những vụ thử hạt nhân, tên lửa gần đây của Triều Tiên khiến người ta nghĩ đến một câu hỏi khó: Làm thế nào Bình Nhưỡng có thể tiếp tục phát triển chương trình vũ khí bất chấp những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm cô lập nước này? Câu trả lời có thể nằm ở những người Triều Tiên ra nước ngoài học.

Mỹ - Nhật căng thẳng trước ngày Quốc khánh Triều Tiên - ảnh 6

Người Trung Quốc không lo xảy ra chiến tranh với Triều Tiên

Dan Dong (Trung Quốc) được cho là thành phố thể hiện rõ nét vai trò của Bắc Kinh trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Bình Nhưỡng. Thế nhưng, vụ thử nghiệm bom H dưới lòng đất mới đây của Triều Tiên hầu như không gây ra nhiều xáo trộn ở nước láng giềng.

Mỹ - Nhật căng thẳng trước ngày Quốc khánh Triều Tiên - ảnh 7

Người Triều Tiên váy hoa xúng xính đổ ra đường mừng thử hạt nhân

Triều Tiên vừa tổ chức lễ ăn mừng hoành tráng sau khi tuyên bố thử thành công bom H gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hôm 3/9.

Theo Reuters, NHK

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá