Mỹ, Nhật gây sức ép với CHDCND Triều Tiền về tên lửa

TPO- Hôm qua, Washington tuyên bố sẽ có biện pháp đối với CHDCND Triều Tiên nếu thông tin nước này đang chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa Taepodong-2 là có thực.

Tên lửa Taepodong-1 của CHDCND Triều Tiên (BBC)
Nhật Bản cũng dọa sẽ phản đốiTriều Tiên kịch liệt tại Hội đồng Bảo an vì lý do tương tự.

Cả Washington và Tokyo đều dựa trên các bức ảnh vệ tinh để phỏng đoán rằng, CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị đưa tên lửa Taepodong-2 vào bệ phóng và tiến hành nạp nhiên liệu ở vùng đông bắc nước này để chuẩn bị cho việc bắn thử.

Trong khi đó, giới chức CHDCND Triều Tiên vẫn giữ im lặng và chưa có thông báo chính thức nào về kế hoạch phóng thử tên lửa. Taepodong-2 được coi là loại hỏa tiễn có tầm bắn khoảng 6.000 km và đủ khả năng vươn tới mục tiêu trên đất Mỹ nếu mang đầu đạn loại nhẹ.

Tháng 8/1998, Triều Tiên từng cho bắn thử một quả tên lửa tầm xa Taepodong-1 vượt qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương. Nhưng sau đó một năm, Triều Tiên cam kết chấm dứt hoạt động này.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Tony Snow bày tỏ hy vọng CHDCND Triều Tiên sẽ tuân thủ cam kết nói trên. Quan chức này tuyên bố: "Nếu họ thử tên lửa, chúng tôi sẽ đáp trả một cách thích hợp và vào thời điểm thích hợp". Nhưng ông từ chối giải thích rõ hơn về các biện pháp “thích hợp” này.

Còn Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso thì khẳng định, Tokyo sẽ đưa vấn đề Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa ra Liên Hợp Quốc để phản đối “một cách quyết liệt”. Ông còn đe dọa rằng, Nhật Bản sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên xung quanh vấn đề này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng