Mỹ, Nhật, Hàn lên tiếng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

TPO - Trong khi, Nhật Bản và Hàn Quốc đã phản ứng mạnh mẽ việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuống biển Nhật Bản, Mỹ chỉ bình luận “đã nói quá đủ về Triều Tiên”.

Lãnh đạo Triều Tiên tham gia một cuộc tập trận ở Bình Nhưỡng vào 1/4. Ảnh:KCNA/Reuters
Lãnh đạo Triều Tiên tham gia một cuộc tập trận ở Bình Nhưỡng vào 1/4. Ảnh:KCNA/Reuters

Khoảng 6h40 (giờ Hàn Quốc), Triều Tiên đã phóng một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo xuống biển Nhật Bản. Bộ Tham mưu Liên quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố ngắn, vật thể lạ bay khoảng 60km, được phóng từ vùng lân cận Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong.

Phía Lầu Năm Góc cũng xác nhận thông tin trên. Theo đó, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ phát hiện và theo dõi vụ phóng tên lửa cho tới khi nó rơi xuống biển Nhật Bản. Đánh giá ban đầu của Mỹ chỉ ra, vật thể lạ nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15.

Gần 2 tiếng sau khi vụ phóng tên lửa diễn ra, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc tiến hành họp khẩn, dưới sự chủ trì của ông Kim Kwan-jin, cố vấn an ninh quốc gia của quyền tổng thống Hwang Kyo-han.

Trong một tuyên bố khác, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc lên án hành động từ phía Triều Tiên: “Đây là một sự thách thức trắng trợn đối với loạt các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hành động này cũng đe dọa hòa bình và sự an toàn của cộng đồng quốc tế cũng như bán đảo Triều Tiên”.

Là quốc gia bị ảnh hưởng trực tiếp, Nhật Bản phản đối mạnh mẽ hành động phóng tên lửa của Triều Tiên. Phía Nhật Bản cho hay, không thể chịu đựng nổi các phản ứng thái quá từ phía Bình Nhưỡng.

Được biết, hồi tháng 3, Triều Tiên đã bắn 4 tên lửa hướng về phía Nhật Bản. Cách đây 2 tuần, quốc gia bí ẩn nhất thế giới này cũng phóng thử một tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cảnh báo về những nguy cơ có thể xảy ra do Triều Tiên, đồng thời khẳng định, sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ để chống lại các mối đe dọa từ việc phóng tên lửa.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson tỏ ra đã quá chán nản về các hành động liều lĩnh của Bình Nhưỡng: “Mỹ đã nói đủ về Triều Tiên. Chúng tôi không có bình luận gì thêm”.

Tuy vậy, giới chức và các chuyên gia Mỹ ngày càng cảnh giác về tốc độ phát triển của các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân ở Triều Tiên.

Triều Tiên phóng tên lửa ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần này. Vấn đề hạt nhân Triều Tiên được đánh giá là một trong những trọng tâm trong cuộc gặp này.

Theo CNN, Guardian, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng