Mỹ, Nhật, Hàn tìm cách đối phó

TP - Đặc phái viên Stephen Bosworth của Tổng thống Mỹ về vấn đề hạt nhân ở CHDCND Triều Tiên hôm 22-11 nói rằng, công bố mới đây của Bình Nhưỡng về cơ sở làm giàu uranium chỉ là một sự khiêu khích chứ không làm ai ngạc nhiên.

Đặc phái viên Bosworth gặp phóng viên ở Tokyo sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara. Ảnh: AP
Đặc phái viên Bosworth gặp phóng viên ở Tokyo sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara. Ảnh: AP

Đặc phái viên Bosworth gặp phóng viên ở Tokyo sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara. Ảnh: AP
Đặc phái viên Bosworth gặp phóng viên ở Tokyo sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara. Ảnh: AP.

Ông Bosworth cho rằng, việc Triều Tiên công bố cơ sở hạt nhân mới của họ chỉ làm thế giới thất vọng đối với Bình Nhưỡng chứ không gây ra một cuộc khủng hoảng mới về hạt nhân. Đặc phái viên Mỹ cho biết ông sẽ làm việc chặt chẽ với các đối tác trong khu vực để có sự đáp trả thích hợp đối với công bố nói trên của Bình Nhưỡng.

Ngày 22-11, ông Bosworth có cuộc làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Sung-hwan trước khi bay sang Nhật Bản để gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Seiji Maehara bàn cách phối hợp hành động đối phó hành động nói trên của Bình Nhưỡng. Cùng ngày, Hàn Quốc cử đặc phái viên về hạt nhân sang Bắc Kinh để trao đổi với các đồng nghiệp Trung Quốc về khả năng nối lại cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trả lời các nhà báo tại Seoul, ông Bosworth bày tỏ bất bình trước những gì mà nhà khoa học hạt nhân Mỹ Siegfried Hecker mới chứng kiến khi được Bình Nhưỡng mời tới một cơ sở hạt nhân mới của Triều Tiên. Theo nhà khoa học Hecker, ông được các quan chức Triều Tiên cho đến tham quan một cơ sở làm giàu uranium ở quy mô công nghiệp với 2.000 máy ly tâm.

Ông Hecker, cựu Giám đốc Phòng thí nghiệm Hạt nhân Los Alamos của Mỹ, nói rằng, cơ sở này rất hiện đại và tinh vi. Theo ông Hecker, Triều Tiên đã bí mật xây dựng cơ sở làm giàu hạt nhân này với tốc độ rất nhanh. Các quan chức Bình Nhưỡng nói với ông rằng, Triều Tiên bắt đầu xây dựng cơ sở từ tháng 4-2009 và mới đưa vào hoạt động chỉ vài ngày trước khi ông đến thăm vào ngày 12-11.

Ông Hecker nhận xét, cơ sở hạt nhân này có vẻ như để phục vụ mục đích hạt nhân dân sự chứ không phải vì mục đích chế tạo bom hạt nhân. Tuy nhiên, ông cho rằng, cơ sở làm giàu uranium rất dễ dàng được chuyển đổi sang nhà máy làm giàu uranium phục vụ mục đích quân sự.

Khi được làm giàu ở mức thấp, các thanh nhiên liệu hạt nhân có thể được sử dụng cho mục đích dân sự như cung cấp năng lượng cho lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân. Nếu được làm giàu ở mức cao, các thanh nhiên liệu này có thể được sử dụng trong các đầu đạn hạt nhân hoặc bom nguyên tử.

Động cơ của việc Bình Nhưỡng chủ động tiết lộ cơ sở hạt nhân mới, hiện đại là một câu hỏi lớn đang gây ra nhiều dư luận trái chiều. Có ý kiến cho rằng, Bình Nhưỡng công bố như vậy để tạo thế mạnh cho mình tại vòng đàm phán 6 bên về giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sắp tới. Cũng có người nói rằng, đây là động thái tạo uy tín cho ông Kim Jong-un, người sẽ kế nhiệm cha mình là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Đ.P
(Theo AP, Reuters, BBC)

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá