Mỹ, Nhật, Hàn và Úc tập trận chung gần biển Đông

TPO - Các tàu của Hải quân Mỹ vừa cùng tàu chiến của đồng minh Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc thực hiện đợt huấn luyện kết hợp đầu tiên trên vùng biển Tây Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ hôm nay cho biết.

Đợt huấn luyện mang tên Đội tiên phong Thái Bình Dương đã diễn ra gần đảo Guam, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị có chuyến thăm Nhật Bản trong tuần này và Washington cũng đang chờ đợi các đồng minh ở châu Á giúp sức đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc.

“Lực lượng chung mang tên Đội tiên phong Thái Bình Dương từ 4 quốc gia biển cùng chung ý chí và mang lại an ninh trên khắp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương dựa trên những giá trị và lợi ích chung”, Phó đô đốc Phillip Sawyer, tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, khẳng định trong một tuyên bố.

Cuộc diễn tập trong 6 ngày có sự tham gia của 2 tàu khu trục Nhật Bản, 2 tàu khu trục Úc và 1 tàu khu trục Hàn Quốc, cùng với 3.000 thủy thủ.

Hải quân Mỹ huy động 5 tàu, các máy bay chiến đấu và máy bay tuần tra biển tham gia chiến dịch này. Các hoạt động bao gồm bài tập chiến tranh chống ngầm và bắn đạn thật.

Đội tiên phong Thái Bình Dương là sự thể hiện sức mạnh hải quân phối hợp mới nhất trên vùng châu Á – Thái Bình Dương.

Trong tháng này, các tàu Mỹ đã tập trận cùng tàu của Pháp, Nhật và Úc trên Vịnh Bengal và tổ chức một đợt tập trận riêng với tàu sân bay tực thăng của Nhật, tàu chiến của Ấn Độ và Philippines trên biển Đông.

Hôm 22/5, Hải quân Mỹ đưa 2 tàu đi qua eo biển Đài Loan. Đây là hành trình mới nhất của lực lượng Mỹ qua vùng biển nhạy cảm và chắc chắc sẽ chọc giận Bắc Kinh trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang căng thẳng.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng