Mỹ: Nổ nhà máy điện hạt nhân gần New York

Hôm 7-11, một máy biến thế đã phát nổ và gây hỏa hoạn tại nhà máy điện hạt nhân Indian Point nằm về phía bắc thành phố New York, buộc một lò phản ứng phải ngừng hoạt động khẩn cấp.

Mỹ: Nổ nhà máy điện hạt nhân gần New York

AP dẫn lời một quan chức của Indian Point ở làng Buchanan, thuộc hạt Westchester của bang New York, cho hay không có ai bị thương vong trong sự cố này.

Nhà máy này thuộc sử hữu của tập đoàn Entergy. Phát ngôn viên Jerry Nappi của Entergy nói rằng không có sự rò rỉ phóng xạ nào. “Máy biến thế này nằm ở phía ngoài và không nằm gần lò phản ứng”, ông Nappi cho biết.

Tuy nhiên, lò phản ứng Indian Point 2 đã tự động đóng cửa để đảm bảo an toàn vào lúc 6g39 tối 7-11 theo giờ địa phương (6g30 sáng nay theo giờ VN). Trong khi đó, lò Indian Point 3 vẫn hoạt động bình thường.

Một cảnh báo an toàn được phát đi nhưng sau đó được dỡ bỏ vào cuối ngày. Đến nay chưa có thông tin về nguyên nhân gây nổ máy biến thế.

Nhà máy điện này nằm cách thành phố New York 38km về phía bắc.

Trước đây, nước Mỹ từng chứng kiến sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Three Miles Island, thuộc hạt Dauphin, bang Pennsylvania, ngày 28-3-1979, khi van của hệ thống bị hỏng, làm rò rỉ chất làm lạnh trong lò phản ứng và một lượng phóng xạ.

Theo Phan Anh
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá