Mỹ nối lại thỏa thuận hạt nhân dân sự với Nga

TPO - Ngày 10 - 5, Mỹ khôi phục lại thỏa thuận quan trọng với Nga mà theo đó, hai quốc gia sẽ hợp tác trên lĩnh vực hạt nhân dân sự. Thỏa thuận này đã bị đình trệ kể từ khi xảy ra cuộc chiến Nga - Gruzia hồi năm 2008.

Tổng thống Mỹ Obama quyết định khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Nga. Ảnh Wordpress

Trong tuyên bố hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, tình hình tại Gruzia không thể là rào cản hơn nữa cho việc thực thi thỏa thuận quan trọng này với Nga.

“Tôi đã xác định rằng việc thực hiện thỏa thuận đã đạt được sẽ góp phần thúc đẩy (và sẽ không tạo ra một rủi ro nào) cho an ninh và quốc phòng”, ông Obama nói khi thúc giục quốc hội ủng hộ thỏa thuận trên.

Theo ông chủ Nhà Trắng, Nga và Mỹ “có sự hợp tác ngày càng tăng” trong việc chống phổ biên vũ khí hạt nhân và năng lượng nguyên tử trong 12 tháng qua.

“Những hợp tác ngày càng tăng đó” có việc Moscow tỏ dấu hiện sẵn sàng ủng hộ một nghị quyết mới của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đối với Iran và việc Nga - Mỹ vừa ký kết thỏa thuận cắt giảm vũ khí chiến lược mới.

Thỏa thuận hạt nhân dân sự Nga - Mỹ cho phép chuyển giao - theo giấy phép, các công nghệ, vật liệu và thiết bị bao gồm các lò phản ứng, các sản phẩm năng lượng hạt nhân, các thành phần của quá trình nghiên cứu hạt nhân.

Thỏa thuận này có thời hạn 30 năm và không cho phép chuyển giao các dữ liệu bị cấm.

Linh Huy
Theo Reuters,THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá