Mỹ nới lỏng cấm vận thương mại, du lịch sang Cuba

TP - Hôm qua, Mỹ nới lỏng một số lệnh cấm vận thương mại và du lịch đối với Cuba. Chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo sẽ thay đổi chính sách 50 năm qua của Mỹ với Cuba, những bước đi thực tế đầu tiên để cải thiện quan hệ ngoại giao đã được thực hiện.

Mỹ nới lỏng cấm vận thương mại, du lịch sang Cuba

Chính sách cấm vận 54 năm qua của Mỹ đối với Cuba vẫn phải chờ Quốc hội Mỹ quyết định. Nhưng các quy định do Bộ Thương mại và Bộ Tài chính Mỹ ban hành sẽ bắt đầu có hiệu lực từ hôm qua để cho phép Mỹ xuất bản thiết bị viễn thông, nông nghiệp và xây dựng sang Cuba, mở rộng đối tượng người Mỹ được sang Cuba và mở quan hệ ngân hàng.

Theo đó, lệnh cấm thuốc lá Cuba kéo dài nửa thế kỷ đã chấm dứt. Thêm nhiều đối tượng người Mỹ được phép sang Cuba và họ sẽ không cần phải xin giấy phép từ chính phủ trước khi sang thăm quốc đảo chỉ cách bờ biển bang Florida 90 dặm. Tuy các quy định về kỹ thuật vẫn chưa cho phép người Mỹ đến Cuba dưới hình thức khách du lịch, nhưng trong thực tế, không có gì có thể ngăn cản họ. Quy định mới sẽ cho phép người Mỹ sang Cuba vì nhiều lý do, như thăm gia đình, giáo dục, tôn giáo… Khoảng 170.000 người Mỹ được phép sang Cuba năm ngoái, theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ. 

Từ nay, người Mỹ cũng có thể sử dụng thẻ tín dụng và mua hàng hóa, đồ lưu niệm từ Cuba với giá trị tối đa 400 USD, cũng như mua các loại xì gà nổi tiếng và rượu của Cuba với tổng giá trị 100 USD. Chính sách thay đổi cũng sẽ cho phép người Mỹ gửi 2.000 USD mỗi tháng cho bạn bè và người thân ở Cuba, trong khi quy định trước đây chỉ cho phép gửi 500 USD. 

Chính phủ Mỹ cũng cho phép các công ty viễn thông bắt đầu làm ăn ở Cuba, điều mà nhiều người hy vọng sẽ cải thiện khả năng truy cập internet của người dân quốc đảo. Các công ty Mỹ sẽ dễ dàng xuất khẩu thiết bị di động, phần mềm, dịch vụ internet sang Cuba. Các hãng hàng không Mỹ sẽ được phép mở rộng các chuyến bay sang Cuba. Delta Air Lines và JetBlue Airways cho biết, họ đang cân nhắc việc mở rộng dịch vụ. 

Nới lỏng các biện pháp trừng phạt là bước đi đầu tiên mà ông Obama hy vọng sẽ giúp cải thiện quan hệ ngoại giao, mở đường cho việc mở Đại sứ quán Mỹ tại Havana lần đầu tiên kể từ năm 1961. Một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ sẽ sang Havana vào tuần tới để đàm phán về các quy định nhập cư và cải thiện quan hệ. Dự kiến, Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro gặp riêng tại một hội nghị thượng đỉnh ở Panama vào tháng 4 tới. 

Tổng thống Obama tháng trước nói rằng, nhiều thập kỷ cố gắng ép buộc thay đổi bằng cách cô lập Cuba đã không có tác dụng. Chủ tịch Castro hoan nghênh thỏa thuận đạt được hồi tháng trước, nhưng cũng nói rõ rằng, Cuba không có ý định thay đổi hệ thống chính trị hay nền kinh tế nhà nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng