Mỹ: Nói xấu chồng để tranh thủ phiếu bầu?!

TP - Trong chiến dịch tranh cử ở Mỹ, việc thể hiện vợ chồng hoà ái, con cái ngoan ngoãn luôn là một chiêu thức để lấy phiếu bầu của cử tri. Nhưng có vẻ Barak Obama, ứng cử viên Dân chủ người da đen lại không ý thức được điều đó?

Bà Michelle đang “nói xấu” chồng
Theo hãng tin AP, trong mấy lần gặp gỡ cử tri gần đây, bà Michelle vợ ông Obama thường luôn mồm, với giọng đùa cợt chê bai chồng mải việc công không san sẻ gánh vác việc nhà cùng bà.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng: bà Michelle bóc mẽ, nói xấu chồng trước đông đảo cử tri thực ra là đang giúp chồng gây dựng hình ảnh một người gần gũi dân chúng để giúp ông tranh phiếu.

Năm nay 46 tuổi, Obama đang là ứng cử viên rất có triển vọng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008. Tuy nhiên, theo bà vợ thì ông là một người chồng có nhiều vấn đề.

Hồi tháng 3 năm nay, trong một cuộc mít tinh quyên góp tiền cho bầu cử tại New York, Mitchelle nói bà “cảm thấy ngạc nhiên, bất ngờ về cơn sốt Obama hiện nay”. Rồi bà “giở nắp lọ mắm”: “Ông ấy không đáng được mọi người khâm phục như thế đâu”.

Và bà kể lể những “tật xấu” của chồng: thường nhét tất bẩn lẫn vào quần áo đã mặc, gấp chăn màn thì không gọn bằng cô con gái 5 tuổi Sasha. Michelle cũng bày tỏ “bức xúc” về sự đoảng vị của chồng.

Tại cuộc quyên tiền ở Chicago, bà nói: “Ngay sáng hôm nay, ông ấy ăn xong bơ là bỏ bừa đấy. Tôi đành phải nói: “Đừng trách em lắm điều! Sao anh ăn xong lại không đậy nắp hộp bơ lại”. Rồi bà kết luận: “Cho nên, xin lỗi, tôi rất ngạc nhiên trước hiện tượng Obama được sùng bái”.

Một cuộc thăm dò được công bố ở Mỹ hôm 25/5 cho thấy: Trong tất cả các ứng cử viên Dân chủ thì người được nhiều cử tri muốn ăn trưa cùng nhất là Obama. Còn một cuộc điều tra khác lại cho thấy, Obama cũng là người được lòng phái đẹp nhất.

Khi bị vợ “vạch áo cho người xem lưng”, ông Obama đứng ngay cạnh đó chỉ cười và khi bà kết thúc thì ông nói đùa mấy câu: “Tôi ghét phải phục tùng vợ! Đúng vậy, vợ tôi tinh ranh giỏi giang hơn, xinh đẹp hơn, nhưng hà khắc hơn tôi!”.

Diana Belandi, phóng viên AP nhận xét, kiểu đấu khẩu thân mật đó nhằm làm cho dân chúng thấy họ rất gần gũi, cho thấy vị Thượng nghị sĩ bang Illinois rất con người.

Còn sử gia Anthony chuyên nghiên cứu về các Đệ nhất phu nhân thì nói: “Điều bà ấy làm là muốn cho cử tri biết: các vị thấy đấy, ứng cử viên Tổng thống Obama cũng là một con người bình thường như mỗi chúng ta”.

 Ông Atton, Viện trưởng Quản lý chính trị ĐH G.Washington nói: “Cử tri hy vọng và thích một ứng cử viên Tổng thống là một người bình thường”.

Giáo sư ĐH De Paul Newman cho rằng, cách “nói xấu chồng” đó của bà Michelle sẽ giúp Obama giành được sự ủng hộ của những phụ nữ đi làm, nếu không họ sẽ quay sang ủng hộ một ứng cử viên Dân chủ khác là bà Hillary.

Bằng cách “oán trách ”chồng, bà cũng tỏ ra mình không phải là người phục tùng chồng mù quáng. Đó là cách làm rất thông minh, sáng suốt. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá