Mỹ ồ ạt không kích phiến quân Hồi giáo ở Iraq

TPO - Chính quyền Mỹ ngày 10/8 cho biết, quân đội nước này đã mở đợt tấn công thứ ba, gồm bốn đợt không kích nhằm vào các tay súng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) ở miền Bắc Iraq.

Các tay súng người Kurd ở Iraq
Các tay súng người Kurd ở Iraq

Trong một tuyên bố, Bộ Tư lệnh Trung ương quân đội Mỹ cáo buộc lực lượng phiến quân Iraq đã “nổ súng bừa bãi” vào tộc người thiểu số Yazidi đang bị bao vây và đe dọa tính mạng ở vùng núi Sinjar, tây bắc Iraq.

Không quân Mỹ sau đó đã sử dụng máy bay chiến đấu và máy bay không người lái tiến hành 4 cuộc không kích nhằm ngăn chặn các xe bọc thép và xe tải của lực lượng phiến quân tấn công dân thường.

Các trận không kích mới diễn ra vào 16h chiều hôm 9/8 và 19h cùng ngày (giờ GMT). Theo AP, các cuộc không kích đã thành công, phá hủy nhiều phe bọc thép của phiến quân.

Kể từ khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố mở các đợt không kích hỗ trợ chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống lại ISIL, không quân Mỹ đã tiến hành được ba đợt không kích nhằm vào lực lượng phiến quân Hồi giáo.

Đợt đầu tiên diễn ra hôm 7/8, khi hai máy bay F/A-18 của Mỹ thả hai quả bom laser dẫn đường 225 kg xuống một trận địa pháo gần Arbil, thủ phủ khu tự trị của người Kurd ở miền bắc Iraq.

Sau đó một ngày, đợt không kích thứ hai lại diễn ra gần Arbil, các máy bay không người lái của Mỹ đã phá hủy một trận địa súng cối và tiêu diệu một nhóm phiến quân, trong khi 4 chiến đấu cơ F/A-18 tiếp tục thả 8 quả bom laser dẫn đường tiêu diệt một đoàn bảy xe của ISIL.

Trong một diễn biến liên quan, Lầu Năm Góc cùng ngày cho biết, phi cơ Mỹ tối 9/8 đã thả thêm đồ ăn cùng nước uống cho những người thiểu số Yazidi bị mắc kẹt trên núi. Cụ thể, các máy bay vận tải quân sự Mỹ, bao gồm một C-17 và hai C-130 đã thả tổng cộng 72 gói hàng cứu trợ xuống khu vực này. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby xác nhận, lô hàng cứu trợ đã đến “tay người dân”.

Trong khi đó, phía Pháp và Anh cũng thông báo rằng họ sẽ gửi hàng cứu trợ cho gần 150.000 người bị mắc kẹt ở vùng núi Sinjar, tây bắc Iraq trong thời gian tới.

BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá