Mỹ: Phá kế hoạch khủng bố kinh hoàng ở New York

TP - Theo kế hoạch, bọn khủng bố sẽ phá hủy sân bay quốc tế John F.Kennedy (JFK), giết hàng ngàn người, cho nổ tung các bồn chứa xăng trong sân bay và đường ống dẫn nhiên liệu qua các khu vực dân cư đông đúc trong TP New York

Sân bay quốc tế JFK (New York)

Ba kẻ tình nghi đã bị bắt, trong đó có Abdul Kadir - Cựu thị trưởng, cựu nghị sĩ đến từ đất nước nhỏ bé Guyana (Nam Mỹ). Một tên khác đang bị truy đuổi vì liên quan đến kế hoạch tấn công khủng bố kinh hoàng nhằm vào TP New York.

Tuy nhiên, âm mưu của nhóm khủng bố Hồi giáo này đã bị chính quyền Mỹ phát hiện từ cách đây một năm và vừa cho “cất vó”.

Theo kế hoạch, bọn khủng bố sẽ phá hủy sân bay quốc tế John F.Kennedy (JFK), giết hàng ngàn người, gây ra thảm họa tồi tệ hơn nữa bằng cách cho nổ tung các bồn chứa xăng trong sân bay và đường ống dẫn nhiên liệu qua các khu vực dân cư đông đúc trong TP New York.

Chánh án Roslynn Mauskopf phát biểu rằng nếu kế hoạch thành công, hậu quả sẽ không thể tưởng tượng được và thiệt hại còn lớn hơn nhiều so với vụ 11/9/2001 khi một phần TP New York bị phá hủy.

JFK là một trong những sân bay quốc tế lớn nhất thế giới, nơi mỗi ngày đón hơn 1.000 chuyến bay và 120.000 hành khách.

Trong khi đó đường ống dẫn nhiên liệu dài hơn 60 km, chạy ngầm từ New Jersey qua các khu vực đông dân như Staten Island, Brooklyn và Queens. Đường ống này còn phục vụ cho 2 sân bay khác trong khu vực là LaGuardia và Newark Liberty

Lực lượng chống khủng bố Mỹ mở màn chiến dịch “cất vó” vào ngày 1/6 khi bắt giữ Russell Defreitas - 63 tuổi, cựu nhân viên ở sân bay JFK- tại New York.

Defreitas là công dân Mỹ gốc Guyana và đã nuôi tư tưởng khủng bố từ lâu. Ngày 1-2/6, cựu nghị sĩ Abdul Kadir và một kẻ tình nghi khác người Trinidad & Tobago cũng bị bắt tại Trinidad & Tobago.

Cảnh sát Trinidad và Tobago cho biết sẽ cho dẫn độ 2 tên này sang Mỹ. Kẻ thứ tư là Abdel Nur, người Guyana, hiện đang lẩn trốn.

Theo chính quyền Mỹ, âm mưu khủng bố bắt đầu được lên kế hoạch từ tháng 1/2006. Một điệp viên của Mỹ đã xâm nhập vào nhóm khủng bố khi Russell Defreitas muốn tìm người dạy hắn kỹ thuật thông tin.

Theo băng ghi âm, Russell Defreitas đã so sánh vụ tấn công của chúng với vụ 11/9 và muốn nhằm vào sân bay mang tên cố Tổng thống Mỹ J.F Kennedy để khoét sâu nỗi đau của người dân Mỹ.

Dù âm mưu khủng bố đã bị đập tan, JFK và các sân bay khác trong khu vực vẫn được đặt trong tình trạng báo động cao. Gần đây, chính quyền Mỹ đã phá nhiều âm mưu khủng bố nhằm vào nước này.

Tháng 5/2006, 7 kẻ bị bắt vì lên kế hoạch tấn công tháp Sears ở Chicago và phá hủy hàng loạt văn phòng của FBI. Một tháng sau, chính quyền phá tiếp âm mưu đánh bom làm ngập khu Mahattan.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá