Mỹ phản đối ý định của Iran đóng cửa eo biển Hormuz

TP - Mỹ đã cảnh báo Iran rằng, Washington sẽ không tha thứ cho bất cứ hành động nào làm gián đoạn việc đi lại của hải quân qua eo biển Hormuz.

Hải quân Iran tập trận trên biển Oman hôm 28-12. Ảnh: AP
Hải quân Iran tập trận trên biển Oman hôm 28-12. Ảnh: AP

Lời cảnh cáo này của phía Mỹ được đưa ra sau khi tham mưu trưởng hải quân Iran tuyên bố Tehran có năng lực đóng cửa đường vận chuyển dầu này nếu phương tây áp đặt thêm cấm vận đối với Iran.

Đô đốc hải quân Iran Habibollah Sayyari nói trên truyền hình nhà nước Iran rằng việc đóng cửa eo biển Hormuz là rất dễ dàng. Eo Hormuz là đường vận chuyển dầu mỏ ra biển duy nhất từ khu vực Vùng Vịnh.

Đây là lần thứ hai trong hai ngày qua phía Iran đưa ra lời cảnh báo đóng cửa eo Hormuz. Điều này cho thấy Tehran rất lo ngại việc phương tây sắp áp đặt thêm sự trừng phạt đối với Iran, dẫn đến việc nguồn thu từ dầu mỏ xuất khẩu của nước này bị giảm sút.

Đáp lại lời cảnh báo đóng cửa eo Hormuz, nữ phát ngôn viên Hạm đội 5 của Mỹ đóng tại Bahrain khẳng định rằng Washington sẽ không tha thứ cho hành động đóng cửa eo biển huyết mạch dầu mỏ này.

Trước nguy cơ sản lượng dầu mỏ của Iran giảm sút do cấm vận một khi các lệnh trừng phạt mới đối với Tehran được áp đặt, một quan chức cao cấp của Arập Xê út nói rằng các quốc gia Vùng Vịnh A rập sẵn sàng sản xuất thêm dầu để bù vào chỗ thiếu hụt sản lượng dầu mỏ từ phía Iran. Nhờ sự đảm bảo của quan chức này, giá dầu thô tiêu chuẩn ở thị trường New York hôm 29-12 đã giảm 77 cents USD cho mỗi thùng dầu, đạt mức giá 100,57 cents/thùng.

Các nước phương tây đang ngày càng tỏ ra thiếu kiên nhẫn đối với Tehran trong vấn đề chương trình hạt nhân của Iran. Mỹ và các đồng minh tin rằng Iran đã lợi dụng chương trình hạt nhân vì hòa bình để bí mật phát triển vũ khí hạt nhân. Iran đã nhiều lần bác bỏ những lời cáo buộc như vậy của Mỹ và phương tây, nói rằng chương trình hạt nhân của Tehran chỉ vì mục đích dân sự và để phát điện.

Quốc hội Mỹ vừa thông qua một nghị quyết cấm các công ty Mỹ giao dịch với ngân hàng trung ương Iran. Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sẽ sớm ký ban bố nghị quyết vừa được thông qua tại Quốc hội này thành luật.

Iran hiện là quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn thứ 4 thế giới với sản lượng mỗi ngày khoảng 4 triệu thùng. Ngân sách của Iran phụ thuộc vào nguồn lợi xuất khẩu dầu mỏ đến 80%. Iran đã chứng tỏ năng lực quân sự của mình trong nhiều tháng qua để đáp lại những mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Mỹ và Israel đối với Tehran.

Hiện nay, hải quân Iran đang thực hiện cuộc diễn tập kéo dài 10 ngày tại vùng biển quốc tế gần với đường vận chuyển dầu chiến lược. Cuộc tập trận hải quân của Iran bao gồm các loại vũ khí tối tân như tàu ngầm, tên lửa, ngư lôi, và máy bay do thám không người lái.

Cuộc tập trận hải quân của Tehran bao trùm lên một vùng rộng lớn, trải dài hơn 2.000 km từ ngoài khơi eo Hormuz đến phía bắc Ấn Độ Dương và Vịnh Aden gần lối vào Biển Đỏ. Cuộc tập trận cho thấy sức mạnh hải quân của Iran xấp xỉ lực lượng hải quân của Mỹ ở trong khu vực Vùng Vịnh.

Báo chí Iran cho biết Tehran có thể sử dụng tổng hợp lực lượng tàu nổi, tàu ngầm, tên lửa hành trình chống tàu, tàu cao tốc, ngư lôi, tên lửa địa đối hải, và cả máy bay không người lái để ngăn chặn các tàu nước ngoài qua lại vùng eo biển Hormuz rất hẹp nói trên.

Hải quân Iran cho biết các tàu ngầm được trang bị radar dưới nước thiết kế cho vùng nước nông của Vùng Vịnh sẽ cho phép tấn công các tàu đối phương qua lại eo Hormuz.

Việc đóng cửa eo Hormuz sẽ buộc các tàu thuyền phải đi đường vòng, xa hơn, tốn kém hơn dẫn đến giá cước vận chuyển tăng cao hơn. Điều này cũng ẩn chứa khả năng tiềm tàng bùng nổ một cuộc đối đầu quân sự tác động nghiêm trọng đến giá dầu thị trường thế giới.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá