Mỹ phản đối yêu sách hạn chế đánh cá của Trung Quốc

TPO - Mỹ cho biết hôm 9/1 rằng, việc Trung Quốc hạn chế đánh bắt cá trên phần lớn Biển Đông là hành động “khiêu phích và tiềm ẩn nguy hiểm”.

Mỹ phản đối yêu sách hạn chế đánh cá của Trung Quốc - ảnh 1 Một tàu hải giám của Trung Quốc trên Biển Đông

Theo Reuters, chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã thông qua quy định vào tháng 11/2013 về việc yêu cầu các tàu nước ngoài phải xin phép khi vào đánh bắt cá tại 2/3 Biển Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền. Quy định này có hiệu lực từ 1/1/2014.

“Việc thông qua quy định giới hạn đánh bắt cá của các nước khác trên Biển Đông là hành động khiêu khích và tiềm ẩn nguy hiểm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết trong một cuộc họp báo.

Bà nói thêm: “Trung Quốc không có giải thích nào cũng như đưa ra cơ sở luật pháp quốc tế đối với tuyên bố hàng hải trên phạm vi rộng lớn này… Các bên liên quan cần tránh bất cứ hành động đơn phương làm tăng căng thẳng và giảm triển vọng giải pháp ngoại giao, hòa bình”.

Quy định giới hạn đánh cá được đưa ra sau khi Trung Quốc áp đặt vùng nhận dạng phòng không vào cuối tháng 10/2013 trên vùng biển Hoa Đông, gồm cả quần đảo tranh chấp với Nhật Bản là Senkaku/ Điếu Ngư.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá