Mỹ phàn nàn Pakistan quấy rầy các nhà ngoại giao

TP - Đại sứ quán Mỹ ở Pakistan hôm 7-1 nói rằng các nhà ngoại giao Mỹ đang bị quấy rầy hoặc thậm chí bị bắt khi họ đi lại trong lãnh thổ Pakistan.

Sự phàn nàn của phía Mỹ chứng tỏ sự căng thẳng đã lên mức cao trong quan hệ giữa hai nước kể từ khi Mỹ tăng cường sự hiện diện ở quốc gia nam Á này.

Những cuộc biểu tình phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Pakistan vừa qua khiến Washington cảm thấy khó khăn trong việc bổ sung quân sang Pakistan.

Các quan chức Mỹ nói rằng họ muốn có nhiều dự án, nhiều người sang Pakistan để có thể giải ngân hết số tiền 7,5 tỷ USDviện trợ nhân đạo cả gói của Mỹ cho Pakistan. Washington rất cần sự giúp đỡ của Islamabad trong cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan.

Nhiều người Pakistan hiện rất nghi ngờ động cơ tăng sự hiện diện của người Mỹ ở nước này, cho rằng Washington chỉ đưa vào Pakistan những gián điệp nhằm làm mất ổn định Pakistan để tiến tới xóa bỏ năng lực vũ khí hạt nhân của Pakistan chứ không phải là hợp tác.

Trong mấy tuần qua, các nhà ngoại giao Mỹ đã phải chờ đợi rất lâu để có được sự chấp thuận của phía Islamabad trong việc cấp visa nhập cảnh Pakistan. Một số người Mỹ nhập cảnh Pakistan bằng đường bộ đã bị tạm  giữ xe hơi.

Một số sự kiện va chạm giữa người Mỹ và người Pakistan đã bị đưa lên báo chí Pakistan. Hôm thứ tư vừa qua, hai nhân viên người Pakistan làm việc tại phòng lãnh sự Mỹ ở Pakistan cùng với vệ sĩ đã bị bắt giữ khi đang di chuyển đến tỉnh Baluchistan.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá