Mỹ: Phá bỏ hệ thống rađa trị giá 1,5 tỷ đôla

(TPO) Đây là công trình rađa do thám quân sự tiêu tốn nhiều tiền bạc nhất của quân đội Mỹ bị phá bỏ do không mang lại hiệu quả thực tế.

Tháo dỡ các thiết bị của hệ thống

Quân đội Mỹ đã quyết định dỡ bỏ hệ thống rađa do thám khổng lồ trị giá hơn 1,5 tỷ đôla được xây dựng từ đầu những năm 1990. Hệ thống rađa do thám khổng lồ này trải dài 4,8 km và vắt qua hàng trăm mẫu đất của một thị trấn nhỏ thuộc bang Maine (Mỹ).

Hệ thống rađa khổng lồ này được xây dựng với mục đích phát hiện các máy bay ném bom của Liên Xô cũ bay ngang Đại Tây Dương. Khi hoạt động, hệ thống rađa có thể rà soát một khu vực mặt nước lớn của Đại Tây Dương và có khả năng cảnh báo về một mối đe doạ từ khoảng cách 1.700 dặm.

Với khoảng cách này, lực lượng không quân Mỹ có đủ thời gian triển khai lực lượng để tiến hành đánh trả bất cứ cuộc tấn công quy mô nào. Hệ thống này nhạy đến mức có thể cảm ứng được cả những thay đổi trên mặt nước đại dương.

Cũng giống như những hầm phóng tên lửa bí mật và những khu căn cứ quân sự được xây dựng từ trước Đại chiến Thế giới lần 2, quân đội Mỹ đang triển khai kế hoạch tháo rời “con khủng long” thép khổng lồ này để lấy đất phát triển các ngành công nghiệp tư nhân.

Để xây dựng hệ thống rađa này, quân đội Mỹ đã phải chi hơn 1,5 tỷ đôla. Đầu những năm 1990, hệ thống được đưa vào sử dụng. Nhưng chưa đầy một năm sau đó, hệ thống phải ngừng hoạt động do Hải quân Mỹ đưa vào phát triển một kỹ thuật giám sát hiện đại hơn. Dù bị xếp xó, không quân Mỹ vẫn tìm cách tái vận hành hệ thống rađa nói trên nhưng trong thực tế hệ thống rađa trị giá hơn 1,5 tỷ đôla đã bị lạc hậu chỉ sau gần 1 năm đi vào hoạt động.

Ông Steve Hinds - Giám đốc chương trình radar OTH-B thuộc Trung tâm chỉ huy tác chiến trên không của quân đội Mỹ - nói: “Thế giới đã thay đổi. Các thiết bị, hệ thống này giờ không được dùng cho mục đích nguyên thủy nữa”.

Đây là một trong số những công trình lãng phí của quân đội Mỹ trong thời Chiến tranh lạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá