Mỹ, Pháp thống nhất trừng phạt Iran

TPO - Trong một tuyên bố chung đưa ra hôm 8-2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và người đồng cấp Pháp cho biết, hai nước đã nhất trí cùng tăng cường các biện pháp trừng phạt mạnh tay chống lại chương trình hạt nhân Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates. Ảnh: Tân Hoa Xã
Sau cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates tại Paris hôm 8-2, người đồng cấp Pháp Herve Morin cho biết, quan điểm của Pháp - Mỹ về chương trình làm giàu uranium của Iran là hoàn toàn “trùng khớp, tương đồng”.

“Dù không muốn, song việc tổ chức đối thoại quốc tế để đưa ra những lệnh trừng phạt mới với Iran là cần thiết, nếu như quốc gia Hồi giáo này kiên quyết không chịu dừng chương trình hạt nhân của họ”, ông Morin nói.

Trong khi đó, quan chức quốc phòng hàng đầu nước Mỹ khẳng định, Washington hoàn toàn nhất trí với quan điểm rằng “hành động của cộng đồng quốc tế phải là bước đi tiếp theo”.

“Con đường duy nhất mà chúng ta có thể chọn lúc này là ... gia tăng áp lực với Iran. Việc làm này đòi hỏi sự đồng tâm hiệp lực của tất cả thành viên trong cộng đồng quốc tế”, ông Gates nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt là cách duy nhất có thể ngăn chặn Iran tiến gần hơn mục tiêu hạt nhân quân sự của họ.

Pháp là quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Các nhà phân tích nhận định, hội đồng này có thể sẽ thảo luận các lệnh trừng phạt mới chống lại Iran trong tháng này.

Cũng trong ngày hôm qua, 8/2, ông Robert Gates đã được sắp xếp một cuộc gặp mặt với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, và cũng đề cập tới vấn đề trên.

“Đã đến lúc phải áp dụng các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn, với hi vọng các cuộc đối thoại có thể được nối lại”, Điện Elysee dẫn lời ông Sarkozy tuyên bố sau cuộc gặp.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá