Mỹ phát động ngoại giao vũ trụ

TP - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) dường như đang mở đầu cho thời kỳ mới của ngoại giao vũ trụ. Một hiệp ước hợp tác với ấn Độ đưa tàu không người lái lên Mặt Trăng vừa hoàn tất và đang tiến hành thảo luận với Trung Quốc.

Theo các chuyên gia vũ trụ, không phải ngạc nhiên khi NASA đang tìm kiếm sự hợp tác năng động với cả 2 nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh của thế giới bởi ngành vũ trụ vẫn bị điều khiển bởi chính trị dưới mặt đất.

Eligar Sadeh, giáo sư nghiên cứu vũ trụ tại ĐH Bắc Dakota, nói: “Vũ trụ là khu vực hữu hình của sự hợp tác thường được sử dụng vì mục đích chính trị…và khởi đầu là các chính sách ngoại giao cụ thể”.

Với sự giúp đỡ từ Mỹ, dự tính năm 2007 và 2008, ấn Độ sẽ lần đầu tiên phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng. Sự hợp tác này bắt đầu chỉ sau gần 1 năm khi Tổng thống George Bush và Thủ tướng Manmohan Singh gặp nhau.

Mỹ đã ký với ấn Độ hơn 100 thoả thuận liên quan tới vũ trụ trong quá khứ. Năm 1975 Mỹ từng tận dụng việc hợp tác bay vào vũ trụ để làm dịu bớt quan hệ căng thẳng với Liên Xô.

Tháng trước, Tổng thống Bush cử ông Michael Griffin, quan chức NASA, sang Trung Quốc đúng thời điểm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào thăm Mỹ.  

H.D
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng