Mỹ phát hiện Triều Tiên phát triển tên lửa mới mạnh hơn tên lửa sắp phóng

TPO - Báo Chosun (Hàn Quốc) ngày 3-4 đưa tin, Triều Tiên đang phát triển một tên lửa mạnh hơn cả tên lửa tầm xa mà nước này đang lên kế hoạch phóng vào giữa tháng Tư này.

Mỹ phát hiện Triều Tiên phát triển tên lửa mới mạnh hơn tên lửa sắp phóng

> Triều Tiên phóng thử hai tên lửa tầm ngắn

Hình ảnh vệ tinh ở bệ phóng vệ tinh Tongch’ang-ri.
Hình ảnh vệ tinh ở bệ phóng vệ tinh Tongch’ang-ri. .

Thông tin này được xác nhận từ một nguồn tin do vệ tinh do thám của Mỹ phát hiện được. Vệ tinh do thám này đã phát hiện một tên lửa dài khoảng 40m tại cơ sở nghiên cứu và phát triển Bình Nhưỡng. Tên lửa đang được phát triển này lớn hơn cả tên lửa Taepodong-2 hay Unha-2, có tầm bắn lên tới 10.000km. Tầm bắn này có khả năng chạm tới nước Mỹ, theo Chosun.

“Chúng tôi vẫn chưa chắc chắn tên lửa này sẽ có nhiệm vụ gì đối với Triều Tiên hay chỉ là một tên lửa dự phòng mà Triều Tiên đang phát triển”- một quan chức Mỹ cho biết.

Như Triều Tiên đã công bố trước đó, nước này đang chuẩn bị khởi động tên lửa dài 32m, giống tên lửa Taepodong- 2, từng bắn vào tháng 4-2009 để mừng 100 năm ngày sinh cố nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành. Tên lửa này có tầm bắn 6.700km.

Cũng theo Chosun, hiện nay Triều Tiên có khoảng 10.000 chuyên gia tên lửa đang làm việc để phục vụ cho chương trình phóng vệ tinh, tên lửa của nước này. Triều Tiên đã bắt đầu phát triển tên lửa đạn đạo vào giữa những năm 1970 và sản xuất tên lửa Scub-B (phạm vi bắn 300km) và Scub-C (phạm vi bắn 500km).

Quân đội Hàn quốc ước tính rằng, đến nay Triều Tiên đã chi tới 3,1 tỷ USD để phát triển tên lửa tầm xa đạn đạo. Kế hoạch phóng vệ tinh mang tên lửa vào tháng tư này dự kiến chi phí là 850 triệu USD.

Nguyễn Thủy
Theo Chosun

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá