Mỹ phát triển 'vũ khí mạng' có thể tạo ra thảm họa

Dự án phát triển "vũ khí mạng" có khả năng phá hủy cơ sở hạ tầng và gây thương vong đang được Lực lượng không gian mạng Hoa Kỳ thực hiện.

Ảnh: AP/Mel Evans.
Ảnh: AP/Mel Evans.

Các nhà thầu quốc phòng lớn nhất Hoa Kỳ đang tranh giành nhau hợp đồng trị giá nửa tỷ USD nhằm phát triển một loại vũ khí không gian mạng có khả năng sát thương với người thực.

Trang mạng Nextgov, chuyên cập nhật tin tức về các loại công nghệ được Chính phủ Liên bang Mỹ sử dụng mới đây đã tiết lộ thông tin trên. Cụ thể, trong tương lai gần, quân đội Mỹ có thể có khả năng sử dụng các loại "bom logic", thay vì các loại chất nổ truyền thống. Loại vũ khí này sẽ khiến cơ sở hạ tầng của đối phương "tự hủy diệt" và thậm chí có thể tiêu diệt cả con người.

Nextgov cho biết, dự án trên do Lực lượng Không gian mạng Hoa Kỳ (US CYBERCOM) phụ trách thức hiện, ba tập đoàn quốc phòng hàng đầu Hoa Kỳ là Raytheon, Northrop Grumman và Lockheed Martin được cho là nằm trong số các công ty đang cạnh tranh gói thầu trị giá 460 triệu USD này.

Trong bản "học thuyết chiến tranh không gian mạng" của Hoa Kỳ, được Lầu Năm Góc công bố chính thức vào tháng 6 vừa qua, có một điều khoản cho phép Tổng thống Mỹ ra quyết định tiến hành một cuộc tấn công "phủ đầu" trong không gian mạng, nếu Mỹ có đầy đủ bằng chứng về nguy cơ phải chịu một cuộc tấn công mạng quy mô lớn từ nước ngoài.

Học thuyết đưa ra các ví dụ kinh hoàng về các ứng dụng của vũ khí mạng trong tương lai như phá hủy nhà máy điện hạt nhân gây thảm họa phóng xạ, kích hoạt các con đập xả nước đột ngột xuống các khu đông dân cư hay vô hiệu hóa hệ thống điều khiển không lưu khiến các máy bay va chạm tại sân bay.

Ngoài ra, các cuộc tấn công không gian mạng còn có thể vô hiệu hóa, phá hủy hệ thống hậu cần của đối phương, khiến họ không thể triển khai và duy trì các hoạt động quân sự.

Theo Tin Nhanh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá