Mỹ, Philippines sắp tập trận gần bãi tranh chấp với Trung Quốc

TPO - Hải quân Mỹ và Philippines sắp tận trận chung trên vịnh Subic và bãi Hoàng Nham (thuộc quần đảo Trường Sa), giới chức Philippines vừa thông báo.

Đợt tập trận chung của Hải quân Mỹ và Philippines lần này diễn ra gần khu vực tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh.
Ảnh: Philstar
Đợt tập trận chung của Hải quân Mỹ và Philippines lần này diễn ra gần khu vực tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh. Ảnh: Philstar

Trung úy Hải quân Rommel Rodriguez, sĩ quan quan hệ công chúng của Hạm đội Philippines, cho biết, đợt tập trận Huấn luyện và hợp tác sẵn sàng trên biển (Carat) sẽ kéo dài đến ngày 1/7, trong đó có các bài tập diễn ra gần bãi Hoàng Nham đang tranh chấp với Trung Quốc.

Theo ông Rodriguez, đây là lần thứ 20 tập trận Carat được tổ chức nhằm tăng cường quan hệ giữa Hải quân, Thủy quân lục chiến Philippines và Hải quân Mỹ, Thủy quân lục chiến Mỹ, cũng như thúc đẩy “tình bằng hữu và thiện chí”.

Các hoạt động của đợt tập trận bao gồm thảo luận về nhận thức an toàn, an ninh hàng hải, bài tập đổ bộ trên biển diễn ra ở thị trấn San Antonio, gần bãi Hoàng Nham (Philippines gọi là Panatag) mà Philippines khẳng định nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của họ nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Đợt tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ngày càng leo thang, nhưng ông Rodriguez nói rằng sự kiện lần này “đơn thuần chỉ là đợt huấn luyện hải quân” và không liên quan đến tranh chấp lãnh thổ.

“Không có gì phải lo lắng. Đợt tập trận không liên quan đến tranh chấp Philipines – Trung Quốc trên biển Tây Philippines (tức biển Đông)”, ông Rodriguez nói, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc không cần băn khoăn về đợt tập trận vì chiến dịch chỉ tập trung vào khả năng hợp tác giữa hai nước tham gia, không nhằm vào quốc gia hùng mạnh châu Á.

Philippines cho biết khoảng 1.000 binh lính của hải quân hai nước sẽ tham gia tâp trận. Mỹ dự tính sẽ triển khai một tàu khu trục USS Halsey, một tàu đổ bộ USS Ashland và một tàu cứu hộ USS Safeguard.

Ngoài ra, Mỹ sẽ cử một đội xây dựng hải quân, đội ong biển, đội trực thăng, ó biển SH60B, đơn vị lặn cứu hộ di động, đơn vị rà phá thủy lôi, 2 tàu đổ bộ đệm khí, các phương tiện tấn công đổ bộ tham gia tập trận.

Về phần mình, Hải quân Philippines thông báo sẽ cử chiến hạm BRP Ramon Alcaraz và BRP Emilio Jacinto cùng đội trực thăng, một trực thăng tuần tra biển Islander, một nhóm chiến dịch hải quân đặc biệt, 2 đội tàu đặc biệt, hai đại đội, 1 đội liên lạc, đội hậu cần và đội ong biển tham gia.

Theo Philstar

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng