Mỹ - Philippines tập trận hải quân

TP - Khoảng 3.000 lính thủy Mỹ và Philippines hôm 17-10 bắt đầu cuộc tập trận kéo dài hai tuần.

> Mỹ - Philippines tập trận gần biển Đông

Thiếu tá thủy quân lục chiến Mỹ Nick Eisenbeiser nói rằng, cuộc tập trận chung ở ngoài khơi đảo Palawan (phía tây nam Philippines), tập trung vào việc nâng cao khả năng phối hợp giữa quân đội Mỹ với hải quân Philippines nhằm đảm bảo an ninh cho khu vực.

Trả lời câu hỏi cuộc tập trận có nhằm vào Trung Quốc, một quốc gia đang tăng cường lực lượng hải quân gây lo ngại trong khu vực, hay không, Thiếu tá Eiseinbeiser nói: “Không nên lo ngại, Chúng tôi đang giúp Trung Quốc trong việc đảm bảo rằng khu vực này là hòa bình”. Ông nói cuộc tập trận sẽ giúp các lực lượng hải quân Mỹ và Philippines cùng đáp ứng bất kỳ tình huống phát sinh nào.

Nữ Phát ngôn viên quân sự Philippines, Thiếu tá Cherryl Tindog, cho biết, theo chương trình, ngày 27-10, khoảng 100 lính thủy Mỹ và Philippines trên một tàu chiến của Mỹ thực hành đổ bộ, chiếm một bãi cát trên Palawan của Philippines. Ngoài ra, thủy binh hai nước tập bắn đạn thật tại tỉnh Tarlac ở phía bắc thủ đô Manila, thực hành quân y, nghe giảng lý thuyết tại một số thành phố của Philippines.

Năm ngoái, Mỹ khiến Trung Quốc tức giận khi khẳng định rằng Washington có lợi ích quốc gia trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Trung Quốc bác bỏ bất cứ vai trò nào của Mỹ trong việc đưa ra giải pháp cho các cuộc tranh chấp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá