Mỹ phòng thủ Hawaii trước đe dọa tên của Triều Tiên

TPO - Mỹ vừa tuyên bố đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa xung quanh Hawaii sau những báo cáo phân tích gần đây cho rằng CHDCND Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo tầm xa về phía khu vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho biết, quân đội đã triển khai thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa xung quanh Hawaii, bao gồm một hệ thống tên lửa di động trên mặt đất và một hệ thống ra-đa cảnh báo. Những hệ thống này được cho là sẽ bắn hạ tên lửa đạn đạo khi còn ở trên không trung.

“Tôi chỉ có thể nói rằng chúng tôi đã vào vị trí và sẽ làm điều cần thiết để bảo vệ nhân dân và lãnh thổ của Mỹ.”, ông Gates tuyên bố tại Washington.

Động thái trên Mỹ được đưa ra sau khi tờ báo Yomiuri của Nhật Bản đăng bài phân tích cho rằng CHDCND Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa Taepodong-2 với tầm xa lên tới 6.500km vào dịp quốc khánh Mỹ đầu tháng 7 tới.

Yomiuri cho rằng tên lửa sẽ được bắn từ căn cứ Tongchang, bay qua không phận Nhật Bản và hướng về phía quần đảo Hawaii của Mỹ.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bác bỏ bài báo của Yomuiri cho rằng nhận định trên dựa trên những thông tin tình báo vào phân tích của Bộ quốc phòng Nhật Bản và Mỹ.

CHDCND Triều Tiên từng tiến hành một vụ thử tên lửa tương tự trong ngày độc lập của Mỹ vào năm 2006. Tuy nhiên vụ thử nghiệm này đã thất bại.

Linh Huy
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá