Mỹ ‘phủ đầu’ kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên

TPO - Washington sẽ gia tăng biện phát trừng phạt đối với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng thực hiện vụ phóng vệ tinh không gian trong những ngày tới.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters tối ngày 2/2 dẫn lời trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương, ông Daniel Russel cho rằng, tuyên bố về việc phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng cho thấy tính cấp thiết “cần phải áp đặt biện pháp trừng phạt cứng rắn bổ sung đối với Triều Tiên, nhằm bảo đảm Bình Nhưỡng phải tuân thủ triệt để và nghiêm túc đối với các lệnh cấm hiện tại”.

“Các nhà ngoại giao của chúng tôi đang tích cực đàm phán ở New York về việc thắt chặt lệnh trừng phạt”, ông Daniel Russel nói, đồng thời cho biết, Trung Quốc cũng chia sẻ quan điểm rằng “hành vi nguy hiểm của Triều Tiên có thể dẫn tới những hậu quả khó lường”.

Theo trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương, việc đưa vệ tinh không gian với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy có khả năng mang đạn đạo là “một sự vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ quốc tế của Triều Tiên”.

Cùng ngày, Nhà Trắng cũng ra tuyên bố cho rằng, động thái phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng “là một sự khiêu khích, vô trách nhiệm và vi phạm các nghĩa vụ quốc tế”.

Trước đó, chiều ngày 2/2, Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) cho biết Triều Tiên đã thông báo tới cơ quan Liên hợp quốc này về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 8-25/2. 

Bên cạnh đó, phía Triều Tiên cũng đã ban bố lệnh cấm tàu thuyền đi lại để tiến hành vụ phóng vệ tinh.

Theo một phát ngôn viên của IMO, tổ chức này đã nhận được thông tin từ Triều Tiên cho biết sẽ phóng vệ tinh quan sát Trái Đất Kwangmyongsong vào khoảng thời gian trên. 

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phát đi thông báo tương tự tới Liên đoàn Viễn thông quốc tế (ITU) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) thông qua các kênh ngoại giao.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng