Mỹ phủ nhận al-Qeada và Taliban chủ mưu vụ đánh bom

Ngay sau khi nhóm khủng bố Tarik-e-Taliban tại Pakixtan lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom xe bất thành tại Quảng trường Thời Đại (New York, Mỹ), giới chức thành phố đã bác bỏ những thông tin này.

Chiếc xe chở chất nổ đã dùng biển số giả. Ảnh Welt

Phát biểu với báo giới ngày 2/5, Cảnh sát trưởng thành phố Raymond Kelly khẳng định rằng nhà chức trách không có bằng chứng xác nhận tuyên bố trên của Tarik-e-Taliban.

Trong khi đó, Thị trưởng New York Michael Bloomberg cũng nêu rõ các điều tra viên chưa tìm thấy dấu vết nào chứng tỏ vụ đánh bom hụt này liên quan đến al-Qaeda hay bất cứ nhóm phiến quân lớn nào khác.

Trước đó, Tổ chức giám sát tình báo SITE của Mỹ cùng ngày cho biết trong một đoạn video đăng trên trang web YouTube, nhánh Taliban tại Pakixtan, Tarik-e-Taliban, đã nhận trách nhiệm về âm mưu đánh bom xe tại Quảng trường Thời đại.

Đoạn video tuyên bố kế hoạch đánh bom xe nói trên là nhằm trả thù cho hai thủ lĩnh hàng đầu của al-Qaeda vừa bị tiêu diệt tại Irắc, các vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ nhằm vào các khu vực bộ tộc tại Pakixtan cũng như việc Washington ngược đãi một nhà khoa học của Pakixtan...

Được biết đoạn video trên được lồng tiếng của một thủ lĩnh Tarik-e-Taliban phát kèm những hình ảnh chống Mỹ với phụ đề tiếng Anh.

Thông tin của SITE được đăng tải sau khi sáng 2/5, nhà chức trách thành phố New York đã phải sơ tán tất cả những người sống trong các tòa nhà gần Quảng trường Thời đại do phát hiện chất nổ, xăng, thùng khí propan và dây dẫn trên một xe thể thao đa dụng sẫm màu đang bốc cháy.

Cảnh sát thành phố cho biết một người đàn ông đã bỏ lại chiếc xe SUV trên tại Quảng trường Thời đại. Sau đó, một sỹ quan đã nhìn thấy "tia chớp" lóe lên trong xe cùng tiếng nổ nhỏ và khói bốc lên.

Ngay khi nhận được tin, đội rà bom đã được huy động tới hiện trường. Sau khi khám xét kỹ lưỡng, nhà chức trách coi chiếc xe thể thao này là "thiết bị gây nổ bất thành".

Quảng trường Thời đại là một trong những địa điểm hấp dẫn du khách nhất của thành phố New York và luôn có rất nhiều cảnh sát được triển khai tại đây. Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, cảnh sát đã phải đóng cửa khu vực trên khi khám xét một xe tải nghi ngờ có bom.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá