Mỹ, phương Tây chuẩn bị can thiệp quân sự vào Libya

TP - Ngày 10-3, Pháp chính thức công nhận Hội đồng Cai quản Lâm thời mới được lập ra của lực lượng đối lập với chính phủ Libya, trở thành nước đầu tiên công nhận chính quyền của phe đối lập. Trong khi đó, Mỹ chuẩn bị kế hoạch quân sự toàn diện đối với Libya, kể cả việc áp đặt vùng cấm bay.

Một phiến quân chuẩn bị dàn phóng rocket	Ảnh: Businessinsider
Một phiến quân chuẩn bị dàn phóng rocket Ảnh: Businessinsider

> Lãnh đạo Libya treo giải bắt thủ lĩnh đối lập
> Nguyên thủ Anh – Mỹ bàn kế hoạch chống Gaddafi 

Một phiến quân chuẩn bị dàn phóng rocket	Ảnh: Businessinsider
Một phiến quân chuẩn bị dàn phóng rocket. Ảnh: Businessinsider.

Pháp có kế hoạch trao đổi đại sứ với Hội đồng Cai quản Lâm thời sau khi Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy gặp hai đại diện của nhóm phiến quân đóng trụ sở tại thành phố Benghzi phía đông Libya.

Ngày 10-3, Đức cho biết, nước này đã phong tỏa tài sản trị giá nhiều tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Libya và những cơ quan nhà nước khác gửi tại các ngân hàng Đức. Bộ trưởng Kinh tế Đức Rainer Bruederle nói, nguyên nhân phong tỏa là do chính quyền Tổng thống Libya, Moammar Gadhafi đàn áp dã man phong trào tự do Libya.

Các Bộ trưởng Quốc phòng NATO hôm 10-3 họp tại Bỉ để thảo luận giải pháp quân sự và xác định vùng cấm bay đối với Libya. Bộ trưởng Ngoại giao Ý Franco Frattini cho biết, ngày 10-3, chính quyền Gadhafi cũng cử đặc phái viên sang Bỉ gặp các quan chức EU, NATO để thuyết phục phương Tây không ủng hộ phiến quân Libya.

Trong khi đó, chính phủ Anh và Pháp tuyên bố ủng hộ lời kêu gọi của lực lượng nổi dậy về việc áp đặt vùng cấm bay lên bầu trời Libya. Mỹ đang cân nhắc có nên can dự một cuộc xung đột mới ở khu vực Trung Đông mở rộng hay không.

Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đang chuẩn bị kế hoạch quân sự toàn diện đối với Libya, kể cả việc áp đặt vùng cấm bay nhằm ngăn cản hoạt động của không quân ủng hộ Tổng thống Gadhafi. Cùng ngày, Nga tuyên bố cắt đứt việc bán vũ khí cho Libya, ngừng thực hiện tất cả hợp đồng mua bán vũ khí giữa Nga và Libya.

Theo Hội Chữ Thập Đỏ quốc tế, mấy ngày qua, hàng chục dân thường chết và bị thương trong các trận giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ Gadhafi và lực lượng nổi dậy muốn lật đổ ông.

Mặt trận chính diễn ra ở thành phố cảng dầu Ras Lanouf và thành phố Bin Jawwad. Phiến quân tỏ ra được tổ chức tốt, được trang bị xe tải chở các giàn phóng tên lửa nhiều nòng và xe tăng hạng nhẹ. Đêm 9-3, tại Ras Lanouf, hai kho chứa dầu bị đốt cháy.

Tại mặt trận phía tây, quân đội chính phủ Gadhafi tuyên bố chiếm lại được thành phố Zawiya từ tay quân nổi dậy. Zawiya là thành phố ở gần thủ đô Tripoli nhất nên quan chức chính phủ Libya đã tổ chức cho các nhà báo nước ngoài ở Tripoli tới thăm Zawiya.

Các phóng viên được chở bằng xe hơi đến một sân vận động ở ngoại ô Zawiya, nơi có rất nhiều quân thuộc lực lượng trung thành với Đại tá Gadhafi. Các hãng tin cho biết, tại thành phố Zawiya, trận chiến giữa quân chính phủ và quân nổi dậy diễn ra ở thế giằng co.

Hãng tin BBC của Anh cho biết, ba phóng viên của BBC tại Libya bị các lực lượng thân Gadhafi bắt và đánh đập tại một trạm kiển soát cách thành phố Zawiya 10 km về phía nam. Ngày 10-3, sau khi giành quyền kiểm soát thành phố Zawiya, quân chính phủ quay sang vây kín những khu phố nơi các lực lượng nổi dậy cố thủ.

Đ.P
Theo AP, Reuters

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng